Top 5 phần mềm tạo webserver tốt nhất hiện nay

Top phần mềm tạo webserver

Nhằm phát triển và đưa web khi đưa lên server thì thông thường người dùng sẽ sử dụng được các phần mềm để tạo website. Trong phần mềm tạo webserver đó thường có ngôn ngữ lập trình, CSDL, công cụ chạy/ gỡ lỗi/ phát triển ứng dụng.

Nếu như bạn chưa tìm được phần mềm tạo webserver thì  còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tìm hiểu trong bài viết Top 5 phần mềm tạo webserver tốt nhất hiện nay của chúng tôi để biết về các phần mềm tạo webserver nhé!

I/ Webserver là gì?

Webserver được biết đến như là một chức năng có khả năng cung cấp các thông tin, lưu trữ thông tin, dữ liệu do máy khách gửi lên hoặc tải xuống.

webserver là gì?
Hiểu về webserver là gì?

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển phần mềm, bạn có thể sử dụng 2 laptop cùng lúc cũng được. Thế nhưng khi lap thứ nhất cài các phần mềm như web server, data server thì lap thứ 2 sẽ có nhiệm vụ truy cập vào và sử dụng data. Khi đó lap thứ nhất sẽ được xem như là  máy chủ, lap thứ 2 sẽ được gọi là máy khách.

Hơn nữa, mọi dữ liệu đều do máy chủ server cung cấp và được lưu trữ trên hệ thống máy chủ server được gọi là dịch vụ. Với dịch vụ này sẽ cung cấp mọi thông tin, lưu trữ thông tin và máy chủ thường có cấu hình cao và mạnh cung cấp cho nhiều người dùng trong một lúc.

II/  Tại sao cần phải tạo webserver

Với hệ thống client server thông thường của các công ty thiết kế web được thực hiện bởi mô hình gửi yêu cầu – phản hồi thì khi khách hàng gửi yêu cầu đến máy chủ thông qua một số thao tác thì đồng thời máy chủ sẽ gửi phản hồi lại cho khách hàng. Ngoài ra, web server còn được cài đặt tùy theo mục đích của người dùng.

Việc sử dụng webserver còn là nơi giúp cho bạn lưu trữ các trang web, mỗi một trang web server đều sử dùng trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, mỗi một website sẽ có một hay nhiều web server khác nhau.

III/  Vai trò của webserver là gì?

Nói về vai trò của webserver thì vai trò chính là lưu trữ các tệp website, web app và phát triển thông qua internet nhằm cho khi khách hàng truy cập và đều xem được. Thực chất, web server chỉ là máy tính có cấu hình mạnh và có khả năng lưu trữ thông tin, truyền dữ liệu qua internet.

Vai trò của webserver
Vai trò của webserver

Một khi có người truy cập vào trang web thì trình duyệt của họ sẽ được giao tiếp với server của bạn từ đó nhận và gửi mọi thông tin để xuất hiện trên màn hình máy tính.

Vậy nên, có thể nói rằng vai trò chủ yếu của webserver là lưu trữ kết hợp với truyền tải thông tin, dữ liệu website theo yêu cầu của khách hàng khi họ truy cập vào website.

IV/  Top 5 phần mềm tạo webserver tốt nhất hiện nay

Thực tế thì các môi trường webserver thường do các nhà cung cấp hosting, VPS cấu hình, người thuê chỉ sử dụng trên nền tảng được cài đặt sẵn trước đó. Tuy nhiên vì mục đích phát triển thì các lập trình viên cần một môi trường khác giả lập giống webserver để có thể kiểm thử các tính năng, các giao diện web của mình sau khi thiết kế web trước khi upload lên server thật, vì vậy sử dụng các phần mềm tạo webserver là cách tốt nhất để có thể tạo ra một môi trường test website thoải mái.

1. Phần mềm  WAMP

Nói đến phần mềm WAMP thì đây được xem như là môi trường có thể phát triển được các ứng dụng dành riêng cho windows. Là một trong những phần mềm có các bộ phận như Apache, PHP, My SQL, PHP My Admin, SQL Buddy và Xdebug,…

WAMP
Phần mềm WAMP

Phần mềm WAMP được hỗ trợ trên phương diện nhiều ngôn ngữ, bạn có thể xem hầu hết tất cả các công cụ khi truy cập vào Local Host hay là bấm vào biểu tượng ứng dụng ở System Tray.

Ưu điểm của phần mềm WAMP

 • Không mất nhiều thời gian cho việc chờ file, upload file lên mạng
 • Tạo back up dễ và nhanh hơn
 • Không phụ thuộc vào internet, khi không có internet mà vẫn có thể phát triển wordpress tại Local Host
 • Giúp cho quá trình xử lý được tăng tốc, các thao tác nhanh hơn
 • Dễ hình dung được bố cục

2. Phần mềm XAMPP

Phần mềm XAMPP được biết đến là phần mềm phổ biến nhất hiện nay. Hơn nữa phần mềm XAMPP còn là phần mềm được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và có các tính năng đầy đủ phù hợp với hệ điều hành windows, Mac, Linux,…

 XAMPP
Phần mềm XAMPP

Với phần mềm XAMPP thì có Apache, My SQL, File Zilla FTP server và Mercury mail server, Tomat,.. và sử dụng hỗ trợ cho một số ngôn ngữ lập trình như Perl, PHP,..

Hơn nữa, đến với phần mềm XAMPP, bạn sẽ thấy phần mềm này cũng có một số các công cụ như PHP My Admin, Webalizer, Fake Sendmail và được tích hợp cho Bitnami giúp cho việc sử dụng dễ dàng hơn và cho phép cài đặt thêm các joomla, wordpress, drupal, magento,..

Ưu điểm của phần mềm XAMPP

 • Phần mềm XAMPP có thể dùng để chạy trên toàn bộ hệ điều hành như Windows, MacOS, Cross Platform và Linux
 • Phần mềm XAMPP được thiết kế có cấu hình đơn giản và tích hợp với nhiều tính năng tiện ích cho người dùng. Quan trọng nhất là giải lập server, giải lập mail server, hỗ trợ SSL trên Local Host.
 • Phần mềm XAMPP tích hợp thêm nhiều thành phần cũng như các chức năng PHP, My SQL,Apache
 • Sử dụng phần mềm  XAMPP là bạn hoàn toàn có thể tạo được một server hoàn chỉnh rồi
 • Đối với mã nguồn mở thì XAMPP có giao diện tiện lợi. Từ đó, người dùng có thể tự chủ động – tắt và khởi động dịch vụ bất cứ khi nào.

Nhược điểm của Phần mềm XAMPP

 • Không hỗ trợ cho cấu hình Module
 • Không có version MySQL
 • Dung lượng nặng
 • Dung lượng được dùng tối đa là 141MB.

3. Phần mềm Zend

Phần mềm Zend được xem như là một bộ phận phần mềm giúp cho việc phát triển website. Đồng thời phần mềm này còn phát triển với framework cùng tên. Phần mềm Zend có 8- PHP extensions và được tích hợp với Sapache, LLS và Nginx.

Hay bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Zend để cài đặt cũng như triển khai các open source,  sử dụng zend framework nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết với mục đích phát triển các ứng dụng có trong web.

Ngoài ra, bạ có thể thấy rằng phần mềm Zend có thể chạy tốt trên hệ điều hành windows, Mac và Linux,..

Ưu điểm của việc sử dụng phần mềm Zend

 • Phần mềm Zend được tạo ra với rất nhiều các thư viện hỗ trợ
 • Phần mềm có tốc độ load web vô cùng nhanh và được cải thiện hoàn toàn
 • Trong hệ thống thư viện có rất nhiều thư viện giúp cho giảm bớt thời gian khi thực hiện dự án

Nhược điểm của Phần mềm Zend

 • Không tiện trong việc thực hiện các dự án vừa và nhỏ
 • Phần mềm Zend chưa có Migrate database
 • Có cơ chế module tương đối phức tạp
 • Nhiều việc khiến cho việc nghiên cứu mất khá nhiều thời gian

4. Phần mềm EasyPHP

Phần mềm EasyPHP được biết đến là phần mềm tiện lợi trong việc thiết kế web server. Với phần mềm này có các công cụ như Apache, Nginx, PHP, My SQL, Python, Ruby và Postre SQL,.. nhằm hỗ trợ và cài đặt cho các module.

EasyPHP
Phần mềm EasyPHP

Không những vậy, phần mềm EasyPHP còn có khả năng portable, sửu dụng trên USB, trên máy tính dễ hơn. HIện tại phần mềm EasyPHP chỉ có hỗ trợ cho hệ điều hành windows mà thôi.

Ưu điểm của việc sử dụng phần mềm EasyPHP

 • Giúp cho việc mở rộng các chức năng máy chủ
 • Hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ, thêm nhiều tính năng hơn
 • Lưu trữ dữ liệu, thông tin trên hệ thống máy chủ

 5. Phần mềm AMPPS

Về phần mềm AMPPS được biết đến là công cụ đồ sộ trong việc phát triển web để có thể chạy trên Windows, Mac, Linux. Phần mềm AMPPS còn được tích hợp Apache, PHP, Python, Perl, My SQL, SQL Lite, PHP My Admin,..

AMPPS
Phần mềm AMPPS

Phần mềm AMPPS còn được tích hợp với nhiều tính năng như một trang web panel trong việc quản lý và tạo tên miền ảo, cài đặt quản lý các open Source, Framework, thư viện CSS, JS, PHP. Ngoài ra, phần mềm AMPPS còn hỗ sợ bởi SSL và có thể thay đổi được các phiên bản PHP một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Ưu điểm của việc sử dụng phần mềm AMPPS

 • Không bị lỗi hay bị đụng port khi không chạy được
 • Được hỗ trợ tính năng cài tự động wordpress với nhiều ứng dụng khác
 • Tự động tạo ra Virtual host với một tên miền bất kỳ, bạn sẽ chọn một tên miền nào đó mà bạn thích dưới local host.

Nhược điểm của việc sử dụng phần mềm AMPPS

 • Nếu bạn có mở skype thì hãy tắt trước khi sart nhé, bởi nếu bạn vẫn để skype thì rất dễ bị đụng port.

Ngoài ra, để có thể dễ dàng hơn trong việc kiểm soát chất lượng và theo dõi tiến độ dự án, các bạn có thể tham khảo thêm các ứng ụng, phần mềm quản lý dự án, công việc với đầy đủ các tính năng và công cụ cần thiết, đặc biệt là có kết nối với các ứng dụng trên giúp các vị trí quản lý, trưởng bộ phận có báo cáo, thông số chi tiết nhất.

Đó là tất cả những gì trong bài viết Top 5 phần mềm tạo webserver tốt nhất hiện nay mà chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 5 phần mềm tạo webserver. Tùy vào từng nhu cầu cũng như mục đích sử dụng mà lựa chọn được phần mềm phù hợp nhất phát huy được tối đa các ưu điểm của phần mềm.

Hy vọng những thông tin trên mà chúng tôi gửi đến trong bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Chúc bạn thành công!