Các cách kiểm tra và xử lý khi Website bị nhiễm Virus

anti-virus-avatar

Website là một trong những phương tiện truyền tải và chia sẻ thông tin hiệu quả nhất cho rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức khác nhau. Với sự phổ biến và số lượng quá nhiều như vậy, Website trở thành một trong những đối tượng bị các Hacker nhắm đến nhiều nhất vì không phải website nào cũng được chăm chút và bảo mật tốt. Những website được dùng bởi các cá nhân, blogger hoặc các cửa hàng nhỏ thường không chú ý nhiều đến vấn đề bảo mật và dễ dàng bị tấn công bằng các Virus Website. Các Website bị tấn công thì dù hậu quả nặng hay nhẹ vẫn gây ra rất nhiều rắc rối không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của Website mà còn dẫn đến nhiều tác hại xấu trong tương lai.

Vậy thì trong thời đại khi mà chỉ ghé thăm 1 Website đã có thể bị nhiễm virus thì bạn phải làm thế nào để bảo vệ Website và Máy tính của bạn khỏi các Virus Website đang tràn lan phá hoại trên khắp Internet. Wab-Component xin giới thiệu đến bạn các bước để có thể dễ dàng dò ra, ngăn chặn và diệt virus khỏi các Website.

I. Kiểm tra website và quét virus khi bị tấn công

Hiện nay đã có rất nhiều các công cụ tích hợp và phần mềm ứng dụng hỗ trợ bạn trong công cuộc tìm ra những con virus đang ẩn nấp sâu trong tài liệu hoặc trong các Malware (phần mềm xấu). Website có thể bị nhiễm Virus với rất nhiều nguyên do và phương thức khác nhau, một số cách tấn công mà các website thường gặp là:

 • Spam: đây có lẽ là cách tấn công thường thấy nhất, mục tiêu mà Spammer thường nhắm đến là các website có chức năng bình luận, đánh giá
 • Defacement: thay đổi giao diện, bộ mặt của website như text, hình ảnh.
 • Phishing: Phishing thực chất là một thủ đoạn lừa đảo, đánh lừa người dùng để chiếm đoạt thông tin cá nhân bằng các chiêu trò dụ dỗ nạn nhân đăng nhập, nhập mã thẻ,… qua các Website dàn dựng, tin nhắn, Email…
 • Misconfiguration: lỗi cấu hình website khiến cho việc truyền tải dữ liệu có lỗ hổng và dễ bị xâm nhập.
 • Plugin/Extension: các phần mềm tiện ích mở rộng nhưng không được đảm bảo về tính bảo mật cho Website.
 • Brute Force: là phương thức hack website cổ điển nhất nhưng tỉ lệ thành công cũng khá cao, Brute Force tấn công trực tiếp vào thông tin đăng nhập bằng cách thử lần lượt các thông tin đăng nhập cho đến khi thành công, tuy đơn giản nhưng đây lại là phương thức hack chưa từng bị lỗi thời và có tính đe dọa rất cao đến các CMS mã nguồn mở.

Nhưng với hàng triệu thể loại và cách thức xâm hại của Virus và hơn hàng trăm các phần mềm, công cụ quét Virus thì đây là những phần mềm phổ biến và được tin dùng nhất hiện nay. Theo kết quả từ trang Tech-Buzz.net cho biết thì những công cụ này có thể phát hiện hầu hết những virus hiện nay, giúp bảo vệ an toàn cho dữ liệu của người dùng.

 1. Google’s Safe Browsing- Công cụ kiểm tra tình trạng website và quét virus của Google

Đây là một công cụ kiểm tra sự an toàn của Website đến từ gã khổng lồ tìm kiếm Google. Với chỉ 1 chức năng riêng biệt và giao diện thân thiện, dễ sử dụng nên Google’s Safe Browsing phù hợp cho mọi người dùng để có thể tự tay kiểm tra không chỉ riêng Website của bạn mà còn các Website bạn nghi ngờ. Google sẽ duyệt tìm virus, malware và cả các mã độc từ website của bạn và trả về báo cáo chi tiết tình trạng webiste. Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra link virus của Google miễn phí.

google-safe-browsing
Google’s Safe Browsing- công cụ kiểm tra website đơn giản

2. SUCURI- công cụ bảo mật website nổi tiếng nhất hiện nay

Sucuri ứng dụng quét và diệt virus online cung cấp bộ công cụ khá toàn diện với mục đích chính là tìm và diệt các virus, malware xuất hiện trên website. Sucuri có giao diện khá dễ dùng như Google’s Safe Browsing, ngoài ra Sucuri được thiết kế với nền tảng tương thích khá tốt với các phần mềm CMS nên không khó hiểu khi số lượng người dùng của Sucuri đông đảo đến vậy. Với các tính năng cơ bản và hữu ích thì phiên bản miễn phí của Sucuri đã đủ để phục vụ cho người dùng cá nhân, tuy nhiên nếu sau khi kiểm tra và phát hiện website đã bị tấn công thì bạn có thể mở rộng thêm các tính năng làm sạch và bảo quản website bằng các phiên bản nâng cấp của Sucuri với giá thấp nhất là 199$/năm.

sucuri
Sucuri rất được cộng đồng ưa chuộng với hơn 600,000 lượt tải tại WordPress

II. Các biện pháp diệt Virus hoặc Malware khi Website bị nhiễm Virus

Tất nhiên việc bị nhiễm virus, malware là chuyện không ai mong muốn nhưng với ý thức bảo vệ chưa cao cũng như không phải quản trị viên website nào cũng có kinh nghiệm chuyên sâu về việc bảo mật nên các website bị nhiễm virus vẫn tiếp tục tăng không ngừng. Theo nghiên cứu thống kê của Michel Cukier- một phó giáo sư tại đại học Maryland, cứ 39s giây trôi qua lại có 1 website bị tấn công và số giây vẫn liên tục giảm theo sự phát triển của công nghệ. Vậy nên trong thời đại công nghệ mạnh mẽ như hiện nay, các cá nhân, tổ chức sở hữu website nên có sự chú ý lớn hơn dành cho bảo mật. Nếu Website của bạn vẫn chưa có các biện pháp phòng vệ hiệu quả và đã bị tấn công thì cũng đừng quá lo lắng, sau đây là các phần mềm có thể giúp bạn đưa website về lại trạng thái bình thường.

1. SiteGuard- Phần mềm diệt virus tương thích tốt và tính năng phù hợp

Bên cạnh Sucuri thì SiteGuard cũng là một trong những phần mềm chuyên diệt Virus khá nổi tiếng với các CMS. SiteGuard tìm và diệt virus với các thông tin dữ liệu về Virus được cung cấp từ sổ đen của Google. Với sự đảm bảo về mặt tính năng, SiteGuard chấp nhận hoàn trả tiền nếu các vấn đề không được xử lý hoàn toàn, ngoài ra nếu bạn đã làm sạch website bằng SiteGuard và cảm thấy hài lòng với dịch vụ thì SiteGuard còn cung cấp thêm một gói dịch vụ bảo vệ Website toàn diện bằng việc kiểm tra mỗi ngày, đảm bảo nội dung SEO, ngăn chặn nguồn xấu…

diệt Virus Website siteguard
SiteGuard- phần mềm diệt virus và bảo vệ website mạnh mẽ

2. Wordfence- Hệ thống tường lửa và scan Virus nổi tiếng nhất WordPress

Wordfence là phần mềm diệt virus chuyên biệt dành cho nền tảng mã nguồn mở, khi bạn xây dựng website bằng Wodress và Jomla ( 2 mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất để làm website). Ngoài chức năng chính là diệt virus Wordfence còn cung cấp thêm cho người dùng hệ thống tường lửa được thiết kế đặc biệt cho nền tảng WordPress. Wordfence là một phần mềm chống virus khá toàn diện với nhiều tính năng nâng cao như báo cáo chi tiết tình trạng, tự động làm sạch, sao lưu phiên bản ổn định của website, tìm nguyên nhân khiến website bị tấn công… Để sử dụng đầy đủ các chức năng của Wordfence bạn phải đóng phí hằng năm với giá 99$.

diệt Virus Website bằng wordfence
Wordfence- hệ thống phòng vệ website nổi tiếng nhất WordPress

III. Các phương án tăng cường bảo mật hiệu quả và dễ thực hiện cho Website

Với sự phát triển mạnh của xã hội và vấn đề nhân quyền ngày càng được siết chặt thì việc để lộ thông tin của người dùng thông qua website sẽ khiến bạn chịu không ít hậu quả về mặt pháp lý, vậy nên vấn đề bảo mật nên là vấn đề quan trọng nhất cần được đề cập khi tiến hành xây dựng một website có yêu cầu người dùng tương tác thông tin với doanh nghiệp. Theo Freelancer Việt Nam, sau đây là các bước gợi ý bạn nên làm để tăng cường bảo mật hơn cho website:

 • Hãy chăm cập nhật: bạn nên thường xuyên cập nhật các nền tảng hoặc các công nghệ tích hợp thêm cho website nhằm có thêm các dữ liệu mới tránh việc bị tấn công vì hackers rất hay tấn công vào các nền tảng CMS.
 • Cẩn thận với nội dung bên thứ 3: hãy cảnh giác hơn với các phần mềm, tiện ích mở rộng từ NPH khác, việc cài đặt rất dễ dàng nhưng nếu có lỗi và vấn đề thì rất khó để xóa đi nên cẩn thận kiểm tra kĩ trước khi cài đặt vẫn tốt hơn.
 • Sao lưu dữ liệu: hãy tập cho mình thói quen sao lưu lại tất cả dữ liệu của website qua từng tuần hoặc tháng tùy vào nhu cầu sử dụng vì việc sao lưu dữ liệu sẽ giống như mặc áo phao cho website của bạn, đây là biện pháp phòng ngừa dễ thực hiện và hiệu quả nhất mà bạn có thể dễ dàng thực hiện thông qua rất nhiều các phần mềm hỗ trợ.
 • Dùng HTTPS: HTTPS là một giao thức bảo vệ kết nối giữa người dùng và server phổ biến nhất hiện nay và việc sử dụng HTTPS sẽ giúp những nội dung trao đổi giữa thiết bị của bạn và server được bảo mật tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra HTTPS sẽ giúp Website của bạn được Google đánh giá cao hơn qua đó có ích cho việc SEO Website.
 • Phần mềm chống virus: hãy chọn cho mình một phần mềm phù hợp nhu cầu và đáng tin không chỉ cho riêng website mà hãy nên dùng thêm phần mềm diệt virus cho máy tính của bạn để tránh các hậu quả không đáng có.