Youtube Marketing: 5 điều bạn cần biết khi bắt đầu làm

avatar

Hiện nay việc Marketing thông qua Youtube không còn quá xa lạ với mọi người. Nhờ sự phát triển của công nghệ và chất lượng đời sống được nâng cao trong những năm gần đây, Youtube đã được phổ cập đến nhiều đối tượng hơn, dần thay thế những chương trình giải trí truyền thống trên TV và trở thành Website có lưu lượng truy cập nhiều thứ 2 trên Thế Giới (thống kê 9/2019) sau Google (1st) và vượt qua mạng xã hội nổi tiếng nhất hiện nay Facebook (3rd). Số liệu thực tế đã cho thấy sự tiềm năng của Marketing trên Youtube là lớn đến thế nào. Vậy bạn cần biết gì về Youtube Marketing ?

1. Youtube là gì ?

Đây là 1 câu hỏi khá là ngớ ngẩn nếu hỏi vào thời đại công nghệ 4.0 hiện nay khi mà từ trẻ nhỏ đến những người cao tuổi đã và đang thưởng thức những nội dung giải trí qua Youtube hằng ngày. Nhưng để trả lời chính xác hơn cho câu hỏi này thì Youtube hiện đang được phát triển từ một trang mạng chia sẻ nội dung Video trực tuyến đến một mạng xã hội với đầy đủ chức năng. Hiện Youtube đã nâng cấp thêm rất nhiều chức năng để người dùng tương tác với nhau, ngoài các chức năng cơ bản như tìm kiếm, like, comment thì các chức năng mới như Đăng tin, LiveStream,… đã giúp Youtube trở thành một nền tảng mạng xã hội có sức cạnh tranh không thua kém ai.

2. Chỉ số có giá trị nhất trên Youtube

subscribe
Subscribe có quan trọng?

Khi xem 1 video trên Youtube bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chỉ số luôn hiện ở bất kì video nào. Những chỉ số đó gồm Like, Dislike, Views, Subscribe được hiển thị ngay dưới Video. Vậy chỉ số nào là quan trọng và nên chú ý đến nhiều nhất? Có 2 chỉ số bạn nên quan tâm nhiều hơn đó là Views và Subscribe.

Views là số lượt xem Video và đây là chỉ số được đem ra so sánh nhiều nhất vì ảnh hưởng trực tiếp đến sự xuất hiện của Video, nhưng mặt xấu của Views đó chính là sự gian lận đến từ người xem hoặc chính người đăng, đã không có ít những trường hợp dùng nhiều thiết bị và phần mềm để liên tục xem và tăng lượt views cho videos và ví dụ điển hình nhất có lẽ bạn cũng biết đó là một số bộ phận nhỏ fans của các ca sĩ đã tăng views cho các MV của thần tượng. Điều đó có thể giúp Video lên top nhưng nếu chất lượng không tốt hoặc bị phát hiện gian lận thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến dự án.

Chỉ số hay bị dò xét nhiều thứ 2 là Subscribe, Subscribe (đăng ký) là một chức năng Youtube tạo ra để người dùng theo dõi kênh mà mình quan tâm. Khi bạn đã đăng ký một kênh thì những hoạt động, tin tức hay video của kênh sẽ được cập nhật và thông báo cho bạn như thông báo trên các mạng xã hội Facebook, Instagram, điều này sẽ giúp bạn có số lượng lượt Views ổn định. Subscribe sẽ không bị vấn đề gian lận để nâng chỉ số lên nhưng những người đăng ký kênh của bạn sẽ chỉ có giá trị khi họ thực sự quan tâm còn nếu 1 Subscriber chỉ đăng kí mà không xem thì cũng không có nhiều giá trị lắm.

3. SEO- tối ưu nội dung cho Youtube

Youtube Marketing- SEO Youtube
Sự quan trọng của SEO khi làm Youtube

Đối với các bạn chưa biết SEO là thì SEO được giải thích ngắn gọn là những thao tác, kĩ năng để đưa Video của bạn lên top đầu của công cụ tìm kiếm Youtube. Có rất nhiều các yếu tố của Kênh Youtube ảnh hưởng đến việc này không chỉ Views và Subscribe từ việc bạn có up video thường xuyên không, mức độ, tỉ lệ like/dislike, mức độ tương tác của người dùng, danh sách phát,… Để tối ưu một Video đạt hiệu quả, kết quả tốt cần rất nhiều công sức và thời gian nghiên cứu, chỉnh sửa nên việc có kiến thức về SEO Youtube là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải quan tâm đến.

4. Số tiền kiếm được trên Youtube tính như thế nào?

Làm clip Youtube
Youtube chia sẻ lợi nhuận cho người làm kênh

Ở đây mình không nói về những lợi ích mà bạn sẽ nhận được ngoài Youtube nhé. Số tiền mà bạn có thể kiếm được nếu Video của bạn có bật chế độ kiếm tiền từ Youtube sẽ là bao nhiêu? Không nhiều người biết được con số chính xác và cách tính toán của Youtube. Youtube trả tiền cho người dùng dựa trên số lần mà quảng cáo được click vào khi người dùng đang xem Video của bạn, hệ thống của Youtube sẽ tự phân tích và tính toán để đưa ra số tiền hợp lí tuy nhiên Youtube thường sẽ chia tỉ lệ 45% cho người dùng, theo thống kê thì trung bình một lượt click bạn sẽ nhận được khoảng 400-600 VNĐ tại thị trường VN và cứ 1000 lượt xem thì đc khoảng 5% quan tâm click quảng cáo. Đây chỉ là những con số thống kê nên sẽ có chênh lệch với thực tế nhưng đây là một số liệu rất quan trọng để bạn quản lý, thống kê mô hình kinh doanh kiếm tiền bằng Video trên Youtube.

5. Kiểm tra, theo dõi thống kê, báo cáo của Kênh

Youtube Analytics
Hãy biết về hoạt động của Kênh

Youtube có cung cấp cho những người quản lý kênh một công cụ để theo dõi và phân tích hoạt động của Kênh bằng Youtube Analytics. Nếu bạn đang làm Youtube Marketing mà vẫn chưa sử dụng công cụ này thì đó là một thiếu sót rất lớn và bất lợi giành cho bạn. Thông qua Youtube Analytics bạn có thể dễ dàng biết được những người xem Videos của bạn là ai, lưu lượng đổ về video đến từ đâu, tỉ lệ views/subcribers… Những số liệu và thống kê này có thể được dùng làm nền tảng để bạn biết cần phải tập trung vào nội dung gì, đối tượng là những ai, khai thác vấn đề nào hoặc cách thu hút nhiều người xem hơn… Ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm với Google Analytics để có thêm nhiều chức năng hơn.

Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và hiểu rõ hơn về cách hoạt động của Youtube, nắm rõ những việc cần làm, những chi tiết cần chú ý để phát triển dự án Youtube Marketing của bạn hiệu quả hơn.