Top 8 công cụ phân tích từ khóa hiệu quả

Công cụ phân tích từ khóa

Công cụ phân tích từ khóa là công cụ quan trọng giúp người làm SEO tra cứu cũng như thống kê, phân tích, nghiên cứu từ khóa. Dù nội dung bài viết có tốt đến đâu nhưng nếu chọn không đúng từ khóa, thì mọi công sức của bạn cũng là vô ích. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn một công cụ hiệu quả? Hãy cùng Wab-component tham khảo bài viết dưới đây.

Lựa chọn công cụ khảo sát từ khóa cần đúng với nhu cầu sử dụng
Lựa chọn công cụ khảo sát từ khóa cần đúng với nhu cầu sử dụng

Là công ty cung cấp dịch vụ SEO hay làm cho mục đích cá nhân, ai cũng mong muốn sở hữu trong tay công cụ tối ưu nhất. Công cụ phân tích từ khóa có con số chính xác, nhiều tính năng hỗ trợ và có mức giá tiết kiệm, thậm chí là miễn phí thì càng tuyệt vời.

Nhưng dĩ nhiên là không có công cụ nào có thể sở hữu được tất cả những ưu điểm trên. Trên thực tế, không ít trường hợp công cụ có chất lượng nhưng giá lại cao hay tính năng tạm được và hoàn toàn miễn phí lại chẳng có người dùng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý về những công cụ như thế. Đồng thời chúng tôi sẽ phân tích ưu, nhược điểm để bạn có thể tự so sánh và lựa chọn cho mình công cụ phù hợp nhất.

Công cụ phân tích từ khóa chính chủ Google

Những sản phẩm từ “chính chủ” Google luôn là sự lựa chọn đầu tiên của người làm trong lĩnh vực dịch vụ SEO web. Hiện nay, chúng tôi cùng với các chuyên gia SEO tại công ty Marketing Mona SEO cung cấp 6 công cụ nghiên cứu từ khóa với các phiên bản miễn phí và có phí. Mỗi công cụ lại khai thác theo một khía cạnh riêng phù hợp với từng mức độ công việc.

Google Trends

Đây không hoàn toàn là một công cụ nghiên cứu từ khóa chuyên sâu, nhưng Google Trends lại đặc biệt hữu ích cho những người viết nội dung. Công cụ này cung cấp những từ khóa, chủ đề, gợi ý được thường xuyên tìm kiếm trong khoảng thời gian gần. Ngoài kết quả, Google Trend còn cho phép người dùng theo dõi được mức độ ”nóng” của chủ đề dưới dạng biểu đồ cụ thể để có kế hoạch khai thác.

Công cụ phân tích từ khóa Google trends
Công cụ phân tích từ khóa Google trends

Ưu điểm:

 • Phù hợp với những người tạo nội dung theo xu hướng;
 • Biểu đồ trực quan, dễ theo dõi và đánh giá;
 • Giúp bạn phân biệt được đâu là từ khóa thường xuyên được tìm kiếm hay từ khóa theo mùa;

Nhược điểm:

 • Chỉ công cụ để tham khảo, chưa cung cấp được những dữ liệu chính xác.

Google Keyword Planner

Có thể nói, Google Keyword Planner công cụ nghiên cứu từ khóa được nhiều người tin cậy sử dụng nhất hiện nay. Hàng ngàn công ty, doanh nghiệp đều lựa chọn công cụ này bởi mức độ chính xác và các số liệu được phân tích cụ thể.

Công cụ nghiên cứu từ khóa Google Keyword Planner
Công cụ nghiên cứu từ khóa Google Keyword Planner

Với Google Keyword Planner, người dùng có thể dễ dàng xác định được số lượng tìm kiếm, mức độ khó và cạnh tranh của mỗi từ khóa. Nhờ vậy, người dùng có thể lựa chọn được bộ từ khóa cần thiết, đồng thời tính toán được khối lượng công việc và chi phí bỏ ra khi lên kế hoạch SEO. Tuy nhiên do số liệu thống kê quá nhiều nên người dùng có thể gặp nhiều khó khăn khi sử dụng, phân tích.

Công cụ Google Keyword Planner vốn được lập trình cho đối tượng chính là những người làm quảng cáo. Người làm SEO muốn đăng ký sử dụng tuy nhiên sẽ phức tạp (cần thẻ VISA) hơn một chút.

Ưu điểm:

 • Kiểm tra từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất;
 • Cung cấp giá thầu cho từng từ khóa;
 • Cho phép xem mức độ cạnh tranh cho từ khóa;

Nhược điểm:

 • Bước đăng ký cần thẻ VISA;
 • Khó sử dụng và khai thác hiệu quả cho người mới làm quen.

Google Search Console

Google Search Console không nghiên cứu từ khóa mà người dùng thường xuyên tra cứu trên thanh tìm kiếm. Công cụ này phân tích những từ khóa mà người dùng thường xuyên sử dụng để truy cập vào chính Website mà bạn quản lý. Người dùng có thể thấy được đầy đủ các số liệu cụ thể như số lần nhấp chuột, nguồn tương tác, thứ hạng xuất trung bình của các bài viết trên trang tìm kiếm.

Tool phân tích Google Search Console
Tool phân tích Google Search Console

Không hoàn toàn là một tool phân tích từ khóa đúng nghĩa những thông tin từ Google Search Console lại ảnh hưởng rất lớn đến kết quả SEO. Dựa vào số liệu, người dùng có thể biết được chủ đề, từ khóa này liệu có hiệu quả? Nên viết bài mới hay cải thiện lại các bài cũ.

Ưu điểm:

 • Số liệu phân tích từ khóa rõ ràng, tính chính xác cao;
 • Cung cấp nhiều thông tin không có ở các công cụ khác;

Nhược điểm:

 • Không đưa gợi ý để lựa chọn từ khóa mới.

Phần mềm phân tích từ khóa hiệu quả từ bên thứ 3

Những phần mềm nghiên cứu và công cụ lập từ khóa từ các bên thứ 3 với tính linh hoạt cao, được tối ưu để với từng nhu cầu khác nhau của người dùng. Do có quá nhiều công cụ khiến không ít người cảm thấy băn khoăn khi lựa chọn.

Keywordshitter

Đây là một công cụ có cả 2 phiên bản trả phí và miễn phí. Người dùng vẫn có thể khai thác tốt công cụ này khi chỉ dùng bản miễn phí. Do chỉ nhắm đến việc đến một mục đích duy nhất là khai thác từ khóa, Keywordshitter có giao diện cực kỳ đơn giản. Chức năng chỉ là tập trung vào cung cấp thêm từ khóa gợi ý mà không đưa ra số liệu nào khác.

Keywordshitter
Keywordshitter

Ưu điểm:

 • Chất lượng từ khóa gợi ý tốt;
 • Cho phép tải từ khóa về dưới dạng file txt mà không cần đăng ký sử dụng;

Nhược điểm:

 • Mất thời gian nhiều thời gian chờ để có danh sách kết quả đầy đủ.

Ubersuggest

Đây là một công cụ miễn phí được nhiều người sử dụng bởi cách sử dụng đơn giản. Nhìn từ giao diện của công cụ này thì không thấy hỗ trợ cho từ khóa tiếng Việt nhưng khi sử dụng thì vẫn trả về kết quả rất đầy đủ. Ngoài ra, Ubersuggest còn hỗ trợ lọc từ khóa từ Youtube, điều mà ít công cụ khác có được.

Công cụ lập từ khóa Ubersuggest
Công cụ lập từ khóa Ubersuggest

Ưu điểm:

 • Cho phép tải và hoặc copy nhanh chóng;
 • Cho phép lấy dữ liệu Google Keyword Planner mà không cần phải đăng ký tài khoản AdWords;

Nhược điểm:

 • Gợi ý từ khóa cho Youtube còn sơ sài, chưa thật sự hiệu quả;
 • Số lượng từ khóa gợi ý ít so với các phần mềm khác.

Ahrefs Keywords Explorer

Công cụ phân tích từ khóa Ahrefs có chi phí sử dụng cao, gói rẻ nhất có mức giá là 99 USD/tháng. Bù lại, chất lượng của phần mềm luôn được giới chuyên môn đánh giá cao.

Ahrefs
Ahrefs

Với mỗi từ khóa mà người dùng nghiên cứu, Ahrefs sẽ đưa ra những số liệu chi tiết không kém bất kỳ công cụ nào của Google như: Khối lượng tìm kiếm, Tỷ lệ click trả tiền/tự nhiên, Tỷ lệ click/ không click,… Công cụ nghiên cứu từ khóa cũng có những tính năng độc đáo riêng như đưa ra nhiều gợi ý về từ khóa mới bằng cách phân tích các tùy chọn hay ước tính lưu lượng truy cập của các Website dẫn đầu.

Ưu điểm:

 • Có đầy đủ các tính năng phân tích từ khóa cần thiết mà người làm SEO cần;

Nhược điểm:

 • Chi phí cao. Rất lãng phí nếu không thể khai thác được hết tiềm năng.

Suggestion Keyword Finder

Cũng là một công cụ phân tích từ khóa miễn phí hữu ích, Suggestion Keyword Finder không có nhiều tính năng đặc sắc nhưng vẫn mang lại hàng loạt các gợi ý từ khóa phù hợp.

Suggestion Keyword Finder
Suggestion Keyword Finder

Điều thú vị nhất của tool nghiên cứu từ khóa này là tính năng chia các gợi ý theo cấp bậc: Level 1,2 và 3. Sau khi lựa chọn, các từ khóa được gợi ý sẽ được phân loại dựa trên kết quả tìm kiếm. Điều này rất hữu ích khi người làm SEO cần nghiên cứu các từ khóa dài.

Ưu điểm:

 • Có tính năng phân kết quả gợi ý theo thứ hạng;

Nhược điểm:

 • Thời gian phản hồi còn chậm.

Moz Keyword Explorer

Công cụ nghiên cứu từ khóa này cho phép bạn biết được đâu là từ khóa mang lại hiệu quả nhất cho Website của bạn. Không chỉ đơn thuần là gợi ý từ khóa, Moz còn sử dụng thuật toán thông minh của riêng mình để đưa ra những kết quả thú vị, hợp logic và khác biệt nhất.

Moz
Moz

Dựa trên số liệu phân tích được, Moz có thể cho bạn khai thác một từ khóa thì cần bao nhiêu phần trăm hay lượt truy cập để bạn có thể SEO vào 10 của Google Search.

Ưu điểm:

 • Thuật toán thông minh đưa ra gợi ý độc đáo;
 • Cung cấp thêm nhiều tính năng mới hữu ích;

Nhược điểm:

 • Khó khai thác hết hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Trên đây là những công cụ phân tích từ khóa hiệu quả nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được. Tùy vào mục đích công việc, bạn hãy lựa chọn cho mình công cụ phù hợp, đúng với nhu cầu. Chúc bạn thành công!