Shared Hosting là gì? 6 yếu tố khi chọn mua Shared Web Hosting

shared hosting là gì

Shared hosting là một trong những loại Host Server được dùng nhiều nhất hiện nay. Giá thành tốt, sử dụng linh hoạt, lưu trữ cao nên shared hosting được chọn nhiều hơn các loại hosting khác.

Trong bài viết hôm nay, mời bạn hãy cùng Wab Component tìm hiểu về Shared Hosting là gì, ưu và nhược điểm, cũng như các kinh nghiệm khi chọn mua shared hosting phù hợp cho doanh nghiệp ngay sau đây.

Tổng quan về Shared Hosting là gì?

Shared hosting còn được biết đến với tên gọi khác là Web Hosting. Đây là không gian lưu trữ website chuyên nghiệp được duy trì bởi máy chủ vật lý chung cho nhiều website khác nhau. Nhiều website sẽ dùng cùng một tài nguyên trên máy chủ bằng cách share cho nhau những tài nguyên và quyền sử dụng khác nhau.

Shared Hosting được sử dụng nhiều vì dịch vụ này có mức chi phí thấp hơn các dạng hosting khác. Sức chứa của một shared hosting có thể sử dụng lên đến hàng trăm website. Người dùng sẽ được cấp dung lượng sử dụng, lưu lượng truy cập tối đa hàng tháng và tài khoản email cùng nhiều tiện ích khác khi sử dụng.

Trong môi trường trực tuyến hiện nay thì shared website hosting đáp ứng cơ bản về hosting và là giải pháp sử dụng hoàn hảo cho những website có chi phí thấp.

Tuy nhiên, những website có lượng người truy cập lớn, lượng dữ liệu cao sẽ không thích hợp với shared hosting. Các website lớn nên dùng dịch vụ VPS Hosting cao cấp hoặc giải pháp Dedicated Server để thay thế.

shared web hosting
Tìm hiểu Shared Hosting là gì?

Cách thức hoạt động của Shared Web Hosting

Máy chủ vật lý của Shared Hosting hoạt động tương tự như máy tính  nhưng vận hành với dung lượng và quy mô lớn hơn. Dung lượng ổ cứng, bộ xử lý trung tâm (CPU) và RAM cùng các tài nguyên trên máy chủ vật lý shared hosting sẽ dùng để lưu trữ tệp dữ liệu, thông tin và data trên website.

Khi khách hàng truy cập vào website của bạn từ máy tính của họ, shared hosting sẽ gửi data của website từ máy chủ đến người dùng. Nếu các trang web trên cùng một shared hosting đều hoạt động mạnh vào chung một thời điểm thì hiệu suất hoạt động và truyền tải dữ liệu sẽ chậm.

Chung một máy chủ vật lý nhưng Shared hosting cấp quyền hoạt động riêng tư và an toàn cho từng website nên người dùng có thể an tâm về khả năng bảo mật.

shared hosting là gì

Ưu và nhược điểm của Shared Host

Một shared hosting có thể quản lý nhiều tài khoản website. Những công ty, doanh nghiệp cần các chiến lược tiếp thị truyền thông lớn và tức thì sẽ rất cần đến dịch vụ này. Băng thông đường truyền khá lớn lưu trữ nhiều tên miền.

Đặc biệt là Shared hosting hỗ trợ backup và có thể khôi phục lại dữ liệu dễ dàng. Người dùng cũng thoải mái và đơn giản hóa việc tạo domain miễn phí trên shared hosting. Người dùng cũng có thể giám sát băng thông, dung lượng và nhiều tính năng khác dễ dàng. Tìm hiểu thêm một vài ưu và nhược điểm của shared hosting để hiểu rõ hơn về dịch vụ web host giá rẻ này nhé.

Ưu điểm của Shared Hosting

Shared Hosting có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Chính những ưu điểm này đã giúp shared hosting trở thành dịch vụ hosting được lựa chọn nhiều nhất tại thị trường Việt Nam.

 • Chi phí thuê shared hosting thấp: Người dùng chỉ cần trả khoảng 60.000VND/năm đã có thể sở hữu một hosting hoạt động ổn định cho mình.
 • Tính linh hoạt cao và tiện cho những cá nhân, doanh nghiệp lần đầu tiếp cận với việc sở hữu website. Vấn đề nâng cấp hosting cũng diễn ra đơn giản, nhanh chóng nên khi hoạt động với quy mô lớn, lượng người truy cập cao có thể nâng cấp dễ dàng.
 • Người dùng có thể quản lý và thiết lập các tính năng quản lý website nhanh chóng. Việc quản lý không cần quá nhiều kỹ thuật như các loại hosting khác.
 • Có thể lưu trữ nhiều tên miền và các web động một cách dễ dàng.

Phù hợp cho những chiến lược marketing ngắn hạn nhưng cần diễn ra với quy mô lớn. Những web cá nhân hoặc các site vệ tinh cũng có thể sử dụng shared hosting để tiết kiệm chi phí.

cách hoạt động của share host

Nhược điểm của Shared Hosting

Bên cạnh những ưu điểm thì Shared Hosting cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Tính bảo mật của dịch vụ Shared Hosting không cao bằng các dịch vụ hosting khác. Tất cả data đều được chia sẻ trên một không gian máy chủ vật lý chung nên hacker khi thâm nhập vào được sẽ có quyền truy cập mọi dữ liệu trên shared hosting.
 • Tài nguyên sử dụng bị giới hạn. Nếu website có lượng truy cập cao, dung lượng lưu trữ tăng thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất. Thậm chí, website có thể bị treo vào giờ cao điểm.
 • Ảnh hưởng đến SEO web, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm từ shared hosting sẽ không tốt như việc sử dụng các hosting khác.
 • Tốc độ chậm, lưu lượng truy cập cao rất dễ bị “treo” web.

Các trang bán hàng, website có dung lượng ảnh và video lớn không nên sử dụng shared hosting. Nếu bạn cần bảo mật cao, dung lượng truy cập lớn, lưu lượng truy cập cao thì nên chọn các dịch vụ hosting cao cấp hơn.

Kinh nghiệm khi mua Shared Hosting cho website

Shared Hosting hiện đang được cung cấp bởi nhiều đơn vị khác nhau. Ngoài việc lựa chọn đơn vị phân phối uy tín, chuyên nghiệp thì bạn cũng nên tự tìm hiểu một vài thông số như:

 • Dung lượng ổ cứng: Dịch vụ shared hosting cũng có nhiều gói dung lượng khác nhau. Nếu nếu website của bạn chỉ cần hình ảnh và nội dung thì có thể chọn dung lượng thấp. Tuy nhiên, hình ảnh nhiều, video có dung lượng lớn hoặc các tệp âm thanh thì nên chọn dung lượng ổ đĩa cao. Hãy đảm bảo bạn có thể tính được dung lượng cần thiết cho mình khi sử dụng shared hosting.
 • Chú trọng đến bảng điều khiển: Mỗi gói shared hosting khác nhau sẽ tương ứng với một bảng điều khiển. Giao diện của bảng điều khiển này quyết định việc quản lý cài đặt có dễ dàng và thoải mái hay không.
 • Tốc độ và thời gian hoạt động: Tốc độ của shared hosting chắc chắn không thể bằng khác dạng hosting khác. Tuy nhiên, nên so sánh tốc độ của các shared hosting và nhà cung cấp để lựa chọn đơn vị đảm bảo về tốc độ và hiệu suất hoạt động. Ngoài ra, hãy đảm bảo thời gian hoạt động của shared hosting lên đến 99%. Nhiều shared hosting hiện nay thường xuyên bị đơ, chậm khiến tỷ lệ thoát trang của người dùng ngày càng cao.
 • Khả năng tùy chỉnh của shared Host: Với shared hosting bạn không được phép sử dụng các tool tùy chỉnh. Nếu muốn sử dụng kỹ thuật đặc biệt trên hosting thì bạn cần chọn dịch vụ hosting khác.
 • Chọn đơn vị cung cấp shared hosting uy tín: Shared hosting đang được cung cấp bởi rất nhiều đơn vị thiết kế web, SEO web và các công ty Hosting tại Việt Nam. Nên chọn các đơn vị có đa dạng dịch vụ hosting, hỗ trợ nâng cấp hosting nhanh chóng và đơn giản. Tài nguyên hosting của những nhà cung cấp lớn đều được đảm bảo hơn.
 • Hỗ trợ chuyên nghiệp từ nhà cung cấp dịch vụ: Hãy cân nhắc những nhà cung cấp có nhân viên hỗ trợ tư vấn kỹ thuật chuyên nghiệp 247. Điều này sẽ đảm bảo được quyền lợi về xử lý sự cố nhanh chóng cho website. Shared hosting là dịch vụ được nhiều người bắt đầu dùng website sử dụng. Tuy nhiên, nếu nhu cầu về dung lượng và lưu lượng truy cập tăng bạn cũng có thể nâng cấp lên các gói hosting khác.

chọn shared hosting cho doanh nghiệp

Trên đây là tất cả những kiến thức tổng quan về Shared Hosting là gì mà Web Component muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu hơn về Hosting cũng như lựa chọn được gói sản phẩm phù hợp nhất với doanh nghiệp.