UX/UI là gì? Vai trò UI UX trong thiết kế app mobile

thiết kế UX/UI

UX/UI đến với người dùng với nhiều tính năng thông minh. Hỗ trợ đắc lực cho các lĩnh vực kinh doanh đa dạng. Với thiết kế app mobile, UI UX đóng một vai trò hết sức quan trọng. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời từ UI/UX chuẩn thiết kế dưới đây.

Tầm quan trọng của UI/UX trong thiết kế app mobile

UI trong thiết kế app mobile hay thiết kế website là “giao diện của người dùng” (user interface). Bao gồm màu sắc, hình ảnh, bố cục…được tạo ra dựa vào thói quen, hành vi truy cập của khách hàng. UI tập trung đến giao diện và tương tác trải nghiệm. UX là “trải nghiệm của người dùng” (user experience). Hướng đến những trải nghiệm tốt của mọi người dùng. Giúp khách hàng truy cập nhanh, sử dụng mượt mà trên thiết bị di động. UX tập trung chủ yếu vào suy nghĩ của người dùng để tạo ra bộ khung cơ bản của app. Cả hai yếu tố đều phụ trợ, bổ sung cho nhau, tạo nên một thiết kế UI/UX tuyệt vời nhất.

User Experience

UI và UX có ảnh hưởng lớn tới hành vi truy cập

UX chính là một chiếc cầu nối vững chắc kết nối giữa khách hàng với lập trình viên. UI lại đóng vai trò quan trọng đối với việc tạo ra một giao diện đẹp, phù hợp. Nhằm tăng tính trải nghiệm từ phía người dùng và truyền tải thông điệp nhanh chóng. Vì thế,  trong thiết kế app mobile, UX/UI có tác động rất lớn đến trải nghiệm khách hàng. Cũng đồng thời tác động đến khả năng và hành vi truy cập của người dùng. Thúc đẩy họ đưa ra quyết định có nên sử dụng app hay không.

Nếu tạo một app mobile với giao diện chuẩn UI/UX. Chắc chắn người dùng của bạn sẽ cảm thấy thực sự thoải mái và dễ chịu. Dễ dàng thuyết phục họ đưa ra quyết định nhanh chóng hơn. Những thao tác mua hàng được thiết kế một cách thuận tiện sẽ khiến khách hàng hài lòng. Khiến họ sẽ còn tiếp tục quay lại sử dụng app mobile, lựa chọn mua hàng. Xem thêm những sản phẩm/ dịch vụ khác mà bạn cung cấp.

UI/UX giúp tăng doanh thu

Một thiết kế mobile app chuẩn UI và UX vừa cải thiện tốt trải nghiệm của người dùng. Vừa giúp nâng cao sự hài lòng của họ khi sử dụng app. Đây là điều kiện và động lực tuyệt vời để tăng doanh số, tăng số lượng người dùng. Cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo ứng dụng của bạn đã thu hút được lượng khách hàng quen thuộc. Giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu cao nhất về hệ số doanh thu trong tương lai.

UI/UX giúp lấy được sự tin tưởng của khách hàng

Với việc thiết kế giao diện nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Thiết kế UI/UX chuẩn giúp tạo dựng sự tin tưởng từ phía khách hàng. Khẳng định được uy tín của ứng dụng thông qua những hình ảnh chuyên nghiệp. Khiến cho khách hàng cảm thấy an tâm hơn, tin tưởng hơn. Từ đó quyết định mua hàng trên app của bạn. Minh chứng thực tế chính là số lượng người dùng tăng lên nhanh chóng.

Thiết kế UI/UX giúp hỗ trợ, gây được sự chú ý với khách hàng từ lần đầu truy cập. Giúp làm nổi bật hoàn hảo những sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Vượt lên hẳn những đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khách hàng khiến họ luôn nhớ đến bạn.

UI/UX tác động đến thứ hạng của ứng dụng

Mục đích hướng đến khi thiết kế app Mobile chính là đảm bảo chế độ vận hành tốt. Giúp hỗ trợ tốt trong việc người dùng truy cập nhanh chóng vào ứng dụng. Đồng thời sử dụng các chức năng mượt mà, tiện lợi. Những thanh trượt, các nút button và lướt trang…vô cùng thu hút. Một khi có được trải nghiệm tốt từ phía người dùng. Chắc chắn UI/UX tác động đến thứ hạng của app mobile,  quyết định thành công của app.

Từ lâu, thiết kế UI UX được chứng minh là ảnh hưởng tốt đến kết quả xếp hạng trên Google. Không chỉ tác động trên website, mà ngay cả với mobile app. Thường Google thường dựa vào phản hồi của khách hàng để đánh giá. Nếu thiết kế UI/UX tốt thì đồng nghĩa với việc Google sẽ đánh giá cao. Từ đó ứng dụng di động của bạn sẽ tăng trưởng nhanh chóng trên công cụ tìm kiếm này.

User Interface

UI/UX giúp thu hút khách hàng

Một thiết kế mobile app chuẩn UI/UX không chỉ xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp. Tạo sự tin tưởng và tín nhiệm trong lòng khách hàng. Mà còn giúp thu hút lượng khách hàng mới cũng như giữ chân khách hàng tiềm năng. Chính số lượng người sử dụng ứng dụng mobile tăng lên nhanh chóng đã thể hiện thành công của doanh nghiệp.

Theo những chia sẽ của Matt Long (CEO tại Groove Technology Software Company – Best Software Outsourcing Company)Khả năng thu hút sự chú ý đối với ứng dụng dựa vào những yếu tố được tối ưu. Chính sự tối ưu này sẽ giúp Mobile app của bạn càng trở nên nổi bật. Đây là điều vô cùng quan trọng giữa thời điểm có hàng loạt những lựa chọn như hiện nay. Khi quyết định thiết kế một app và phát triển chúng. Bạn cần chú ý đến sự tối ưu UI/UX. Nó sẽ giúp lôi kéo khách hàng để họ đưa ra quyết định cuối cùng.

Cách giúp thiết kế UI/UX trong phát triển ứng dụng mobile app hiệu quả

Thiết kế UI/UX trong phát triển ứng dụng mobile app là vấn đề không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi nhà phát triển phải có kiến thức và kinh nghiệm. Cách thiết kế được áp dụng nhiều nhất từ những nhà thiết kế chuyên nghiệp là:

Chú ý đến biểu tượng, màu sắc và các nút thông dụng

Để có một thiết kế UI/UX đẹp khi thiết kế mobile app. Bạn cần phải chú trọng đến các biểu tượng, màu sắc sử dụng. Hãy lựa chọn màu sắc phù hợp, thuyết phục người dùng làm quen với chúng. Có thể cung cấp đến họ một giao diện người dùng đặc biệt hơn.  Nên sử dụng các chuyển động nhỏ giữa các màn hình. Đặt hiển thị màu sắc khác nhau để thông báo tình trạng ứng dụng. Để hấp dẫn hơn thì những yếu tố đồ họa cũng phải theo gót với từng loại thiết bị di động. Từ đó giúp thu hút họ đến gần hơn với app mobile của bạn. Đừng quên hiển thị các nút thông dụng nhất để người dùng dễ dàng tìm kiếm.

Sử dụng các yếu tố đơn giản

Thiết kế UI/UX trong mobile app không đòi hỏi quá cầu kỳ mọi thứ. Bởi nó sẽ làm rối mắt, hãy khiến mọi thứ thật đơn giản, dễ nhìn. Điều này không hẳn là sử dụng phong cách tối giản cho thiết kế. Mà giữ đơn giản mọi thứ chính là cách tiếp cận dễ dàng. Một giao diện đươn giản sẽ giúp cho người dùng tự thực hiện nhiều việc mà không cần quá nhiều sự giúp đỡ. Cho dù nó là hình ảnh hay là ngôn ngữ. Khi sử dụng không cần hướng dẫn mô tả về cách mà ứng dụng của bạn đang hoạt động. Điều này có nghĩa là hãy cung cấp đến người dùng một ứng dụng tương tác dễ chịu nhất.

UX/UI

Giữ tính đồng nhất của UI/UX trong thiết kế tổng thể app mobile

UI/UX trong thiết kế mobile app luôn đòi hỏi phải có tính đồng nhất trong tổng thể ứng dụng. Điều này sẽ giúp cho người dùng dễ dàng xác định được mô hình sử dụng của app mobile. Khi thiết kế nên lấy người dùng làm trung tâm. Xem xét kích thước ngón tay được dựa trên kích thước đề xuất.

Chú ý đến các yếu tố điều hướng

Trên thực tế có rất nhiều cách tiếp cận mới mẻ đối với các yếu tố điều hướng. Tuy nhiên người dùng đã quá quen với phong cách điều hướng nhất định. Khi bạn thử điều hướng theo cái mới sẽ khiến họ khá bối rối. Sự gia tăng những thanh điều hướng dọc và cách điều hướng mới để cung cấp trải nghiệm liền mạch. Vì thế, hãy tạo ra các điều hướng thông qua hiển thị trên giao diện app mobile. Để giảm lượng thông tin khiến người dùng phải nhớ. Thì các tùy chọn hay các tác vụ nên đính kèm yếu tố điều hướng có sẵn. Giúp hỗ trợ tốt nhất cho người dùng thực hiện các tác vụ đơn giản nhất. Thông qua những điều hướng được hiển thị trên giao diện mà họ thao tác.

Kết luận

Như vậy, việc hiểu biết về tầm quan trọng của UI UX trong thiết kế app mobile là rất cần thiết. Nó sẽ giúp mang đến một thiết kế hoàn hảo, chỉn chu và thu hút nhất. Nâng cao doanh thu nhanh chóng cho các app trong tương lai.