VPS Hosting là gì? Những thông tin cần biết về máy chủ ảo VPS

VPS Hosting là lựa chọn an toàn và ổn định hơn so với Shared Hosting, nơi bạn không nhận được không gian máy chủ chuyên dụng. Mặt khác nó lại tiết kiệm hơn cho bạn. Dịch vụ lưu trữ VPS thường được các doanh nghiệp tầm trung lựa chọn vì nó không gian lưu trữ của nó. Để tìm hiểu sâu hơn về VPS Hosting và những điều xung quanh nó, bạn có thể tham khảo qua bài viết này nhé!

VPS Hosting là gì?

vps hosting là gì

Máy chủ ảo riêng, hay VPS Hosting, là một môi trường ảo tồn tại trên máy chủ vật lý được sở hữu và duy trì bởi một công ty lưu trữ web hoặc đám mây. Lưu trữ máy chủ riêng ảo sử dụng công nghệ ảo hóa để chia một hệ thống vật lý duy nhất thành nhiều môi trường máy chủ riêng chia sẻ tài nguyên.

Dịch vụ VPS mang lại trải nghiệm tương tự như lưu trữ chuyên dụng mà không có chi phí bảo trì và giá cao liên quan đến máy chủ chuyên dụng cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân có trang web hoặc ứng dụng đã từng dùng qua lưu trữ chia sẻ.

VPS cung cấp hiệu suất, độ tin cậy và bảo mật tuyệt đối. Hơn nữa, có một số lượng tài nguyên nhất định có sẵn cho bạn bất cứ khi nào bạn cần. Bạn không phải chia sẻ RAM, CPU, dung lượng ổ đĩa hoặc băng thông với những người dùng khác.

Cơ chế hoạt động của VPS Hosting

Máy chủ là một máy tính mà Web Server của bạn sử dụng để lưu trữ các tệp và cơ sở dữ liệu cho trang web của bạn. Khi khách truy cập trực tuyến yêu cầu trang web của bạn, trình duyệt của họ sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ của bạn. Sau đó máy chủ này sẽ chuyển các tệp thích hợp qua internet. VPS Hosting cung cấp cho bạn một máy chủ ảo tương tự như một máy chủ vật lý. Tuy nhiên, máy được chia sẻ với nhiều khách hàng.

Công ty cung cấp lưu trữ của bạn thêm một lớp ảo lên trên hệ điều hành (OS) của máy chủ bằng cách sử dụng các công nghệ ảo hóa. Lớp này phân vùng máy chủ và cho phép mỗi người dùng cài đặt hệ điều hành và ứng dụng của riêng họ.

Do đó, bạn có toàn quyền kiểm soát và được cách ly với những người dùng máy chủ khác. Trên thực tế, công nghệ VPS tương tự như thiết lập phân vùng trên máy tính của riêng bạn khi bạn muốn chạy nhiều hệ điều hành như Windows và Linux.

Lưu trữ VPS cho phép bạn lưu trữ trang web của mình trong một vùng chứa an toàn với các tài nguyên được đảm bảo mà bạn không phải chia sẻ với người dùng khác. Dịch vụ lưu trữ VPS cung cấp cho bạn quyền truy cập cấp gốc giống như một máy chủ chuyên dụng, nhưng với chi phí rẻ hơn đáng kể.

Những thông số quan trọng của máy chủ ảo VPS

một vài thông số quan trọng của máy chủ ảo VPS

Các thông số trong VPS dưới đây sẽ giúp bạn đánh giá được dịch vụ tốt:

 • RAM: Máy chủ VPS của bạn càng có nhiều RAM, khả năng truy xuất nguồn gốc dữ liệu càng tốt. Khi sử dụng VPS, bạn sẽ cần RAM để xử lý các vấn đề như xử lý các đoạn mã PHP bằng phần mềm PHP, xử lý truy vấn nhập cơ sở dữ liệu với MySQL, các ứng dụng nhỏ, hỗ trợ ghi dữ liệu,…
 • Bộ nhớ SWAP: Nếu RAM của bạn đầy, SWAP hoạt động như một bộ nhớ ảo để lưu các hành động xử lý trước đó. SWAP là một không gian lưu trữ ổ cứng chứ không phải là một RAM độc lập.
 • Ổ đĩa cứng: Có hai loại ổ đĩa là HDD (Hard Disk Drive) đây là ổ đĩa phổ biến nhất được sử dụng trên máy tính hiện nay. Tiếp theo là SSD (Ổ đĩa trạng thái rắn) hay ổ cứng bán dẫn, là ổ cứng lưu trữ dữ liệu nhưng truy xuất dữ liệu với tốc độ nhanh hơn 300 lần so với HDD.
 • Lõi CPU: CPU Core đề cập đến lõi xử lý của CPU. Một máy chủ chuyên dụng có một số lõi nhất định, được chia cho máy chủ ảo VPS. Số lượng lõi càng lớn, khả năng xử lý dữ liệu càng lớn.
 • Băng thông và tốc độ: Cả hai thuật ngữ này đều đề cập đến băng thông hoặc lượng dữ liệu có thể được truyền đi.
 • Địa chỉ IP: IP là viết tắt của giao thức Internet và đề cập đến số lượng địa chỉ IP được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ VPS.

Những ưu và nhược điểm của máy chủ ảo VPS

Ưu điểm của máy chủ ảo VPS

 • VPS nhanh hơn và đáng tin hơn một máy chủ shared hosting.
 • Khi các tài nguyên máy chủ như bộ nhớ hoặc sức mạnh xử lý được đảm bảo.
 • Các vấn đề và lưu lượng truy cập tăng đột biến của những người dùng máy chủ khác không ảnh hưởng đến trang web của bạn.
 • Toàn quyền truy cập superuser root vào máy chủ của riêng bạn.
 • Các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn bị khóa khỏi những người dùng máy chủ khác, cải thiện quyền riêng tư hơn.
 • VPS là một dịch vụ đơn giản để mở rộng quy mô. Bạn có thể nhanh chóng nâng cấp tài nguyên máy chủ: RAM, CPU, dung lượng ổ đĩa, băng thông của mình khi trang web của bạn mở rộng.

Nhược điểm của máy chủ ảo VPS

 • VPS hosting có chi phí cao hơn nhiều so với shared hosting.
 • Đòi hỏi nhiều kiến thức kỹ thuật hơn để thiết lập VPS, mặc dù có rất nhiều hướng dẫn có sẵn trực tuyến.
 • Quản lý máy chủ đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn so với các gói dịch vụ Shared hoặc Cloud.
 • Thiết lập sai hệ thống máy chủ có thể dẫn đến lỗ hổng bảo mật.

Vì sao nên dùng VPS Hosting?

vì sao nên sử dụng VPS Hosting

Theo công ty cung cấp hosting Mona Host một chuyên gia về dịch vụ cho thuê VPS, lưu trữ chất lượng hàng đầu hiện nay cho biết máy chủ ảo VPS có rất nhiều ưu điểm đặc biệt là môi trường ảo giúp lưu trữ dữ liệu hiệu quả với bảo mật khá cao. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về VPS và vì sao nên sử dụng loại máy chủ ảo này.

Lưu trữ đa dịch vụ website

Giúp lưu trữ dữ liệu mỗi ngày, các hệ thống với các trang web bán hàng, trang web thương mại điện tử, diễn đàn có lưu lượng truy cập rất cao và phải xử lý một lượng lớn nội dung về các mặt hàng, xử lý sản phẩm, thông tin khách hàng… Để đảm bảo trang web được hoạt động trơn tru thì VPS là lựa chọn hàng đầu cho vấn đề này.

VPS cung cấp bảo mật hơn so với Shared Hosting. Hơn nữa, VPS giúp mở rộng tài nguyên lưu trữ giúp tránh được tình trạng tắc nghẽn và chậm.

Nâng cấp Platform

Những tiến bộ về công nghệ trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng, thiết bị di động thông minh, đang trở nên phổ biến hơn. Phát triển platform, chẳng hạn như hệ điều hành và ứng dụng trên hệ điều hành, tất cả đều yêu cầu một không gian lưu trữ lớn. Máy chủ ảo VPS sẽ là giải pháp tối ưu nhất để lựa chọn giải quyết vấn đề này.

Khách hàng sẽ dễ dàng mở rộng, nâng cấp tài nguyên hoặc ứng dụng theo ý muốn của mình thông qua một cú click chuột.

Tạo môi trường ảo

Các công ty chuyên đầu tư vào các mặt hàng khoa học phần mềm, ứng dụng, trang web yêu cầu không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng và sản phẩm thử nghiệm của họ.

Một máy chủ vật lý tương đối tốn kém để xây dựng. Do đó, đầu tư vào lưu trữ thông qua hệ thống lưu trữ VPS là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất.

Lưu trữ lượng lớn dữ liệu

Ưu điểm đáng kể nhất của máy chủ ảo là giải pháp quản lý dữ liệu rẻ hơn nhiều so với các máy chủ vật lý.

Nếu công ty của bạn muốn tăng dung lượng lưu trữ, VPS là giải pháp thay thế nhanh nhất và phù hợp nhất. Đối với máy chủ vật lý, khi bổ sung dữ liệu lưu trữ, trước tiên bạn phải đặt hàng, thanh toán, vận chuyển và lắp đặt thiết bị. Nó có thể tốn kém và mất thời gian. Với máy chủ ảo, việc có thêm dung lượng lưu trữ chỉ đơn giản chỉ bằng một cú nhấp chuột.

So sánh VPS Hosting và Dedicated Hosting

So sánh VPS Hosting và Dedicated Hosting

VPS Hosting

Dedicated Hosting

Giống nhau

 • Chức năng tương đương nhau. Chúng được liên kết với mạng máy tính hoặc internet, có địa chỉ IP tĩnh, có khả năng xử lý mạnh mẽ.
 • Khả năng bảo vệ dữ liệu của VPS và Dedicated đặc biệt thành công nhờ cấu hình được tối ưu hóa và sắp xếp hợp lý, tường lửa, quy định truy cập dữ liệu theo tầng và mối quan hệ chặt chẽ với các chuyên gia bảo mật.
 • Có quyền truy cập vào vô số tài nguyên. Bộ nhớ, RAM, băng thông, email, tài sản máy chủ định danh và các tài nguyên khác đều được bao gồm.
Khác nhau

Chi phí

 • Tiết kiệm hơn Dedicated 4-5 lần.
 • Tốn kém nhiều vì phải chi trả toàn bộ máy chủ.

Tài nguyên

 • Linh hoạt trong việc sử dụng tài nguyên khác trong cùng server.
 • Giới hạn lớn về tài nguyên. Tuy nhiên có thể điều chỉnh mỗi tháng tùy vào từng nhu cầu khác nhau.

Khả năng mở rộng tài nguyên

 • Mở rộng tài nguyên dễ dàng.
 • Mở rộng quy mô tài nguyên đòi hỏi phải thêm vị trí hoặc mô-đun vào máy chủ thực tế, điều này có thể tốn kém và mất thời gian.

Hiệu suất

 • Tốc độ load mức độ cao, chỉ gặp vấn đề khi lưu lượng gia tăng đột biến.
 • Tốc độ load mức độ cực cao dựa vào các tài nguyên có sẵn.

Dịch vụ lưu trữ VPS Hosting cho phép bạn truy cập vào các tài nguyên được đảm bảo và toàn quyền kiểm soát mà không cần phải chạy máy chủ của riêng bạn. Đó là một giải pháp tuyệt vời cho các trang web có lưu lượng truy cập trung bình đến cao. Hy vọng thông qua bài viết trên của Wab-component đã giúp bạn hiểu rõ hơn về VPS Hosting và những thông tin tổng quan về loại Hosting này!