Làm thế nào để kiểm tra dung lượng Hosting của website?

Làm thế nào để kiểm tra dung lượng Hosting của website?

Hosting là không gian dùng để lưu trữ toàn bộ dữ liệu, hình ảnh, files, thông tin trên website. Tuy nhiên, mỗi gói hosting chỉ được cung cấp với một dung lượng nhất định để người dùng sử dụng. Vậy làm thế nào để kiểm tra dung lượng hosting của website một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất? Tham khảo bài viết sau của chúng tôi để tìm kiếm đáp án cho câu hỏi trên nhé.

Tổng quan về Hosting

Trước khi tìm hiểu nội dung làm thế nào để kiểm tra dung lượng hosting của website, bạn đọc cần nắm rõ các thông tin tổng quan về hosting. Được biết đến với tên gọi khác là web hosting, đây là dịch vụ online trực tuyến có thể lưu trữ, chia sẻ và chứa tất cả các tập tin liên quan đến website. Các bài viết, video, hình ảnh, mã nguồn,… của website thông qua truy cập mạng internet.

Nhiệm vụ của những nhà quản lý hosting là chịu toàn bộ trách nhiệm để website luôn hoạt động trơn tru, ổn định và an toàn trước sự tấn công của các mã độc,… Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn thường đặt lên máy chủ (Server) của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết mà website hay ứng dụng của mình chạy được. Vì vậy, việc kiểm tra dung lượng hosting của website đều đặn, thường xuyên là điều rất quan trọng khi hoạt động hosting.

Hosting có hoạt động như thế nào?

Hosting có hoạt động như thế nào?

Không phải một cách ngẫu nhiên mà hosting lại được xem là một trong ba thành tố quan trọng, tất yếu của một website. Để có thể kiểm tra dung lượng hosting của website, bạn cần hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của hosting. Có thể thấy, cơ chế hoạt động của hosting chịu ảnh hưởng bởi 02 yếu tố chính là người sử dụng và nhà cung cấp, quản lý web hosting.

Từ người sử dụng

Người sử dụng hosting chỉ việc upload các files, hình ảnh, dữ liệu… lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Bằng các thiết bị có kết nối internet, người dùng có thể truy cập hosting thông qua việc gửi địa chỉ IP của hosting hoặc gửi request đến tên miền (domain name).

Khi đó, hosting sẽ trả về các tập tin tương ứng với yêu cầu của người dùng. Trong quá trình sử dụng và kiểm tra dung lượng hosting của website, nếu có nhu cầu mua hosting, người dùng cần liên hệ ngay với nhà cung cấp để được tư vấn và hướng dẫn thao tác thực hiện.

>>Tham khảo những điều cần biết khi mua hosting

Từ nhà cung cấp

Các nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ chuẩn bị sẵn một Server lưu trữ cho người dùng hosting. Các hosting được tạo lập bằng cách chia sẻ các tài nguyên có trên Server thành các không gian lưu trữ thông tin dữ liệu nhỏ hơn.

Tùy theo gói dung lượng mà người dùng đã đăng ký trước đó, nhà cung cấp sẽ gửi tới người dùng cấu hình các gói hosting sẽ được sử dụng. Sau khi kiểm tra dung lượng hosting của website, người dùng có nhu cầu thu nhỏ hoặc mở rộng gói hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh các thông số này phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

>>Để tìm được nhà cung cấp hosting uy tín, giá cả hợp lý, các bạn có thể tham khảo bài viết: Nên thuê Hosting giá rẻ ở đâu chất lượng?

Những thông số cần biết của Hosting

Để quá trình kiểm tra dung lượng hosting của website diễn ra nhanh chóng và thuận tiện, thì ngoài các tính năng hosting đã phân tích phía trên. Nội dung sau sẽ đề cập tới các thông số cần biết của hosting mà bạn đọc không nên bỏ lỡ như sau:

 • Dung lượng lưu trữ: Chính là các thông số đo lường sức chứa của gói hosting mà bạn mua. Tùy thuộc vào khả năng kinh tế và nhu cầu sử dụng, mà dung lượng càng lớn, website càng mạnh.
 • Ổ cứng HDD/SSD: Thị trường hiện nay phổ biến hai loại ổ cứng là HDD và SSD. Tuy nhiên, SSD có tốc độ xử lý và truy cập nhanh hơn, vì thế giá thành có phần nhỉnh hơn ổ HDD.
 • Băng thông: Thuật ngữ dùng để chỉ tổng lưu lượng lưu trữ dữ liệu trong vòng 1 tháng của hosting.
 • Addon domain: Thuật ngữ chỉ một tên miền mới sẽ nằm chung với tên miền chính nhưng lại nằm trong mục lưu trữ khác. Khi người dùng truy cập vào addon domain, nội dung sẽ hiển thị trang của tên miền mới mà bạn mới tạo ra.
 • Subdomain: Còn được biết đến với tên gọi khác là tên miền phụ, là phần bổ sung, mở rộng xuất hiện trước tên miền chính. Sub domain có đầy đủ chức năng như một domain chính và được tạo ra hoàn toàn miễn phí.
 • Các tham số bảo mật: Giúp mã hóa các tiện ích diệt virus, quét mã độc, các kênh truyền SSL nhằm đảm bảo các dữ liệu trên website được bảo mật an toàn tuyệt đối. >>Xem thêm bài viết về giao thức HTTPS

Những tính năng và yêu cầu quan trọng của Hosting

Để kiểm tra dung lượng hosting, bạn cần tìm hiểu và nắm chắc chắn những tính năng cơ bản và yêu cầu quan trọng của hosting. Sau đây là những nội dung quan trọng mà bạn cần quan tâm, chú ý:

 • Tốc độ nhanh: Để các kết nối không bị gián đoạn, tắc nghẽn, nhà cung cấp bắt buộc phải trang bị Server dung lượng lớn để có thể phục vụ tốt nhất lượng lớn người truy cập. Đồng thời các thông tin tìm kiếm cần được xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 • Dung lượng lớn: Một hosting có dung lượng lớn sẽ giúp quá trình lưu trữ hình ảnh, thông tin, video, files… của website trở nên tốt hơn. Đồng thời, khi truy cập internet, chất lượng các tính năng trải nghiệm của người dùng sẽ được tăng lên đáng kể.
 • Băng thông lớn hoặc không giới hạn: Băng thông là nơi để người dùng lưu trữ và truyền tải dữ liệu trên internet. Băng thông càng lớn, tất cả các hoạt động upload thông tin dữ liệu càng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn.
 • Khả năng chịu tải cao: Việc cân đối được lượng khách hàng truy cập website giúp đánh giá chính xác khả năng chịu tải của hosting có thực sự tốt hay không. Có nhiều hosting có thể chấp nhận hàng ngàn khách hàng truy cập cùng lúc. Tuy nhiên, có những hosting sẽ gặp tình trạng bị chậm, bị đơ khi chỉ có vài chục người truy cập.

Làm thế nào để kiểm tra dung lượng hosting của website?

Làm thế nào để kiểm tra dung lượng hosting của website?

Hiện nay, phổ biến có hai cách kiểm tra dung lượng hosting của website, đó là sử dụng cPanel hoặc Directadmin. Chi tiết các thao tác kiểm tra được thực hiện như sau:

Kiểm tra dung lượng hosting với Cpanel

CPanel là viết tắt của Control panel nền Linux cPanel, cung cấp giao diện đồ họa linh hoạt, đơn giản, nguồn tài nguyên lớn với các công cụ tự đồng. Để kiểm tra dung lượng hosting của website với cPanel, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: Đăng nhập quyền quản trị hosting vào cPanel. Sau đó, điển đầy đủ và chính xác các thông tin như người dùng, mật khẩu để tiến hành đăng nhập.
 • Bước 2:

Đối với giao diện cPanel sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh:

  • Để kiểm tra dung lượng đang sử dụng trên hosting đối với giao diện trên paper_lantern, bạn click chuột chọn mục Disk Usage. Khi đó, màn hình sẽ hiển thị một cửa sổ chứa đầy đủ các thông tin về hosting. Tại đây, có hai thư mục mà bạn cần đặc biệt chú ý đó là thư mục chứa mã nguồn của website (public html) và thư mục chứa cơ sở dữ liệu của website (MySQL).
  • Đối với giao diện x3, để kiểm tra dung lượng hosting của website, bạn click chọn vào mục Disk Space Usage.

Với giao diện cPanel sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt:

  • Trên giao diện paper_lantern, người dùng nhấn chuột chọn mục Mức dùng đĩa trên màn hình máy tính.
  • Đối với giao diện x3, người dùng nhấn chuột chọn vào mục Mức Dùng Dung Lượng Đĩa.

Kiểm tra dung lượng hosting với Directadmin

Tương tự với cPanel, Directadmin là phần mềm quản trị hosting của website rất được ưa chuộng hiện nay bởi giao diện trực quan, bắt mắt và dễ sử dụng. Directadmin cung cấp các tính năng như xem, thay đổi thiết lập phần mềm hoặc phần cứng của máy chủ mà vẫn đảm bảo yếu tố tiện dụng, ổn định và tốc độ.

Để kiểm tra dung lượng hosting của website với Directadmin, người dùng thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản quản trị hosting Directadmin, sau đó ấn chọn mục Your Account ở góc phải màn hình làm việc.
 • Bước 2: Lúc này, màn hình chính sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về dung lượng hosting. Để biết mình đã sử dụng bao nhiêu dung lượng hosting, người dùng nhìn sang 2 cột đó là Max và Used. Cột Used cho biết dung lượng bạn đã sử dụng, cột Max hiển thị dung lượng tối đa mà bạn có thể dùng tiếp.

Bài viết trên của chúng tôi đã gửi tới bạn đọc các thông tin chi tiết nhất về cách kiểm tra dung lượng hosting của website. Hy vọng các chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế, sử dụng và phát triển website.