Top bốn kênh bán hàng online tốt nhất hiện nay

kênh bán hàng online

Kênh bán hàng online là một trong các công cụ hỗ trợ bán hàng đắc lực, nhất là trong thời đại Internet và Công nghệ số hiện nay. Tuy nhiên, đầu tư tràn lan đủ các kênh bán hàngchưa chắc đã mang lại hiệu quả, thậm chí còn tốn kém nhiều công sức và chi phí dẫn đến việc thua lỗ. Điểm mấu chốt bạn cần nắm được đó chính là hiểu được đặc điểm sản phẩm mình kinh doanh cũng như đối tượng khách hàng mình hướng đến. Dưới đây là top 5 kênh bán hàng online tốt nhất hiện nay.

Facebook là một kênh bán hàng online hiệu quả

Không còn nghi ngờ gì nữa về sức hấp dẫn của mạng xã hội sở hữu hơn 2,234 tỷ thành viên trên thế giới và trên 58 triệu người dùng tại Việt Nam – đứng thứ 7 trong top 10 nước có lượng người dùng Facebook đông nhất (tính đến năm 2018).  Số lượng người dùng Facebook ngày càng tăng, đặc biệt là nhóm người dùng trung niên (45 tuổi) hiện đang trong xu hướng tăng trưởng mạnh dù nhóm người dùng có độ tuổi trung bình là 30 vẫn chiếm phần đông nhất. Điều đó là một cơ hội lớn cho tất cả các ngành nghề kinh doanh tận dụng kênh này để quảng bá sản phẩm.

Facebook

Ưu điểm của Facebook chắc hẳn có rất nhiều: khả năng tương tác tốt, hiệu quả cao, được lựa chọn nhiều hình thức quảng cáo khác nhau. Tuy nhiên do độ phổ biến của nó cũng như việc thay đổi thuật toán siết chặt lượng tương tác quảng cáo Facebook mà việc bán hàng trên kênh này đã cạnh tranh và tốn kém hơn, đòi hỏi người dùng phải có sự hiểu biết và kỹ thuật nhất định. Mặc cho những điều đó, vẫn có đến hơn 95% người chủ doanh nghiệp tin tưởng mạng xã hội này.

Kênh bán hàng online thông qua trang thương mại điện tử

Thương mại điện tử (e-commerce) là quá trình mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính. Theo các chuyên gia, sự thay đổi thói quen mua sắm của người dùng: thích sự tiện lợi, sản phẩm đa dạng, tiết kiệm thời gian và thoải mái lựa chọn… đã dẫn đến sự thăng hoa của kênh giao dịch mua bán này. Sự đổ bộ cũng như nguồn vốn khổng lồ của các ông lớn vè thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee, Sendo… đã chứng tỏ sự tiềm năng của kênh bán hàng này.

kênh bán hàng online
Sàn thương mại điện tử phổ biến ở Việt Nam

Theo một khảo sát, có 73% cửa hàng đánh giá website thương mại điện tử là kênh hiệu quả để bán hàng online (khảo sát trên 5000 người). Họ chia sẻ rằng các sàn thương mại điện tử như một kho hàng khổng lồ, có đầy đủ mặt hàng cho khách hàng lựa chọn. Việc tương tác với khách hàng cũng như cập nhật kho hàng vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, dưới sự mở rộng của nhiều sàn thương mại điện tử hiện nay, bạn cần quan tâm tới rất nhiều yếu tố: chính sách, dịch vụ hỗ trợ, chiết khấu hàng bán, công cụ hỗ trợ quảng bá sản phẩm, hỗ trợ vận chuyển, chiết khấu khác,… để chọn cho mình kênh phù hợp. Những trang web càng lớn phí bán hàng càng cao.

Theo thống kê từ chúng tôi, kinh doanh online bằng hình thức nhập hàng từ các trang thương mại điện tử Trung Quốc đang chiếm 70% thị trường ở Việt Nam, theo một số dẫn chứng số liệu từ Cẩm Thạch Company – hệ thống nhập hàng Trung Quốc thì 80% người dùng sẽ lựa chọn các sản phẩm nội địa Trung Quốc hơn là chọn sản phẩm Việt Nam, bạn có thể dễ dàng triển khai mô hình này với sự hỗ trợ của các công ty chuyên nhập hàng TQ về VN cung cấp các dịch vụ như mua hàng 1688, nhập hàng sỉ taobao.

Instagram

Instagram là một nhánh của Facebook, là một mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ chia sẻ hình ảnh và video, thêm các bộ lọc hình ảnh, và sau đó có thể liên kết trên nhiều mạng xã hội khác nhau. Đặc biệt lĩnh vực thời trang và mỹ phẩm, yếu tố thu hút khách hàng đó là hình ảnh phải đẹp và bắt mắt. Vô hình chung Instagram trở thành công cụ đắc lực trong việc hỗ trợ bán hàng vì nó tạo cho cảm giác nghệ thuật hơn là Facebook có quá nhiều tính năng, vô hình chung khiến nó trở nên “thường” hơn.

kênh bán hàng online
Instagram

Cũng tương tự như Facebook, Instagram cũng có hỗ trợ các gói quảng cáo tối ưu bài đăng đến người xem, dù không đa dạng và phong phú bằng. Bạn cũng cần phải hiểu được đặc điểm sản phẩm mình kinh doanh cũng như đối tượng khách hàng mình hướng đến để sang lọc cho phù hợp. Số lượng người dùng Instagram không khổng lồ như Facebook, ngành hàng kinh doanh cũng kén chọn hơn, thế nhưng không vì thế nó là kênh bán hàng online kém hot hiện nay.

Xây dựng website

Cho dù bạn có bán hàng online qua bất cứ kênh nào, trả bao nhiêu tiền phí thì đừng quên gốc rễ bán hàng quan trọng nhất vẫn luôn là website. Sở hữu một website chất lượng trong tay, bạn có thể dùng nó để giới thiệu, quảng cáo hình ảnh doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, tối ưu hóa doanh thu. Nó là một kênh bán hàng miễn phí, không phụ thuộc vào Facebook và Google, dễ dàng cập nhật thông tin. Thực ra, có 1 vài lĩnh vực khi kinh doanh bắt buộc bạn phải đầu tư website như website bán vé máy bay, website bán đồ công nghệ… Ngoài ra bạn có thể chạy quảng cáo hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để đưa website của mình đến gần khách hàng hơn. Về lâu dài, website còn là công cụ xây dựng, quảng bá thương hiệu, tạo niềm tin cho khách hàng. Một doanh nghiệp uy tín không bao giờ thiếu website doanh nghiệp.

Chỉ với một website, bạn không chỉ có thể bán hàng, quảng cáo,… mà từ trang web đó, bạn có thể bắt kịp xu hướng phát triện ứng dụng di động hiện nay, tạo app trên Android và iOS thông qua website sẽ đơn giản hơn rất nhiều, tiết kiệm chi phí hơn so với việc bạn phải xây dựng một ứng dụng mới hoàn toàn cho từng nền tảng riêng biệt, mặc dù app xây dựng riêng sẽ được tối ưu tốt hơn nhưng đó là dành cho các tập đoàn lớn đa quốc gia với mức chi phí để tạo và duy trì app khổng lồ.

Xây dựng website - kênh bán hàng online
Xây dựng website

Tuy nhiên để xây dựng một website bán hàng uy tín là điều không hề đơn giản. Bạn phải chọn được công ty thiết kế website phù hợp và phải đăng ký website với bộ công thương để tránh trường hợp bị phạt. Chưa kể đến nếu bạn chạy quảng cáo hay tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm, khoản phí bỏ ra sẽ nhiều hơn thế hoặc bạn có thể chọn dịch vụ trọn gói bao gồm thiết kế website bán hàng và marketing online tại e-zoneonline.com để có thể tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên dù thế nào bạn cũng phải đầu tư website thật chất lượng, bởi nó là kênh bán hàng chính thống của bạn. Nó tương tự như cửa hàng chính vậy, việc đầu tư xây dựng, trang trí cửa hàng để thu hút mọi người đến mua và tạo dựng thương hiệu, lòng tin cho người tiêu dùng là cần thiết. Còn Facebook, sàn thương mại điện tử chỉ là các gian hàng bổ sung tại siêu thị, hay hội chợ để tăng hiệu quả bán hàng cho bạn mà thôi.

Mỗi kênh bán hàng online sẽ có những ưu thế khác nhau, nhưng nhìn chung kênh nào cũng có tầm quan trọng của nó, đòi hỏi bạn phải linh hoạt tận dụng để kinh doanh.

>>> Xem thêm  top 5 phần mềm ghi chú <<<