Top 10 Phần Mềm Lập Trình Cho Trẻ Em Phổ Biến Nhất 2022

top 10 phần mềm lập trình cho trẻ em

Trong thời đại công nghệ 4.0 thì việc cho trẻ làm quen sớm với các công nghệ hiện đại hay học lập trình đang ngày càng phổ biến. Việc cho trẻ học viết code quá các phần mềm lập trình vừa tiện lợi vừa mang lại nhiều lợi ích giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Cùng tìm hiểu những lợi ích khi cho trẻ học lập trình sớm cũng như tham khảo top 10 phần mềm lập trình cho trẻ em phổ biến qua bài viết do Wab-component cung cấp nhé.

Tại sao nên cho trẻ học các phần mềm lập trình từ sớm?

học qua phần mềm lập trình cho trẻ em

Phụ huynh luôn có mong muốn con mình có nhiều cơ hội để phát triển từ sớm. Do đó, phụ huynh có xu hướng cho con em tham gia các lớp học năng khiếu từ nhỏ để phát hiện và phát triển những thế mạnh của con. Việc học lập trình cũng đang trở thành xu hướng, nhất là trong thời đại kỷ nguyên số.

Việc sử dụng các phần mềm lập trình từ sớm không chỉ giúp trẻ biết thêm những kỹ năng mới mà còn giúp trẻ rèn luyện tư duy và các kỹ năng sử dụng máy tính. Cùng tìm hiểu những lợi ích khi trẻ được học lập trình từ sớm nhé.

Ngôn ngữ phổ biến trên toàn cầu

Trong kỷ nguyên số thì lập trình đang mở ra một ngôn ngữ mới sử dụng trên khắp hành tinh. Tất cả mọi nơi trên thế giới đều có sự có mặt của máy móc, phần mềm hiện đại.

Giao tiếp bằng ngôn ngữ lập trình rút ngắn khoảng cách về quốc tịch, tôn giáo… Ngôn ngữ lập trình đang trở thành một ngôn ngữ sử dụng phổ biến trên toàn cầu.

Chủ động hơn trong cuộc sống

Khoa học máy tính luôn hiện diện và trở thành một phần quan trọng trong đời sống con người. Sử dụng các phương tiện công nghệ giúp ích trong công việc, mang thông tin giải trí. Làm chủ công nghệ giúp con người thực hiện công việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. 

Do đó, tiếp cận sớm với phần mềm lập trình cũng là cách để trẻ sử dụng các phương tiện công nghệ dễ dàng hơn, chủ động hơn trong cuộc sống. Đây là giải pháp ưu việt để trẻ thấu hiểu hơn về khoa học công nghệ.

Trẻ em có khả năng học hỏi nhanh 

Trẻ em luôn có khả năng tiếp thu kiến thức nhanh chóng và dễ dàng ghi nhớ các thông tin. Những đứa trẻ lớn lên trong kỷ nguyên số luôn có khuynh hướng nhạy bén đáng ngạc nhiên khi sử dụng các phương tiện công nghệ.

Điều này giúp thúc đẩy trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh bằng việc tương tác với các thiết bị công nghệ. Sử dụng phần mềm lập trình để học giúp trẻ em mở rộng vốn kiến thức nhanh chóng và hiệu quả. Từ đó giúp phát triển bán cầu não thiên về công nghệ nhiều.

Kích thích trẻ sáng tạo

Học một môn học mới luôn mang tới cảm giác mới lạ, kích thích trẻ em học hỏi và phát triển tư duy. Điều này cũng giúp trẻ thể hiện tài năng của bản thân.

Việc học lập trình máy tính không chỉ cho phép trẻ em biết cách sử dụng các thiết bị công nghệ mà còn biết cách tạo ra chúng thông qua sự thành thạo phần mềm lập trình từ bé.

Rèn luyện tư duy logic

Học lập trình dựa trên các tư duy logic, do đó khi tham gia học lập trình trẻ em sẽ có môi trường tốt để rèn luyện tư duy. Đây sẽ là công cụ hữu ích cho trẻ không chỉ trong trường học mà còn là lợi thế cho trẻ trong cuộc sống sau này.

Độ tuổi phù hợp cho trẻ học lập trình

Theo nghiên cứu từ Giáo dục mầm non Lá Xanh, việc học lập trình mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho trẻ. Tuy nhiên nhiều phụ huynh chưa thực sự cởi mở với việc cho con em đi học lập trình trong độ tuổi nhỏ. Một phần là do suy nghĩ lập trình sẽ gắn với các kỹ sư, chuyên gia bởi đây là một công việc đòi hỏi chuyên môn cao.

Trên thực tế, bố mẹ có thể cho con học lập trình từ nhỏ mà không cần quá lo ngại về độ tuổi. Ngôn ngữ lập trình không giới hạn độ tuổi, bất cứ ai có thể sử dụng máy tính và có sự tò mò ham học hỏi đều có thể làm quen với ngôn ngữ lập trình. Việc học lập trình sớm sẽ là hành trang quý giá cho các em sẵn sàng cho tương lai của mình hơn.

Top 10 phần mềm lập trình cho trẻ em phổ biến, dễ dùng

Trẻ em có thể học lập trình thông qua việc tham gia các lớp học hoặc tự học bằng việc sử dụng các phần mềm lập trình đơn giản. Cùng tìm hiểu 10 công cụ lập trình cho trẻ em phổ biến hiện tại nhé.

Code Monster – Công cụ lập trình phần mềm trực tuyến

phần mềm lập trình cho trẻ em trực tuyến

Đây là công cụ sử dụng trực tuyến hoàn toàn miễn phí, có thiết kế giao diện thân thiện và đơn giản. Điều này giúp các bạn có thể lập trình dễ dàng trên giao diện của chương trình.

Chương trình cũng sẽ tự động phát hiện các ưu điểm, giúp các em có thể nhận lại các bài học bổ ích. Code Monster tập trung vào ngôn ngữ Java, được nhiều bố mẹ tin tưởng và lựa chọn cho con khi bắt đầu học lập trình.

Phần mềm Stencyl lập trình mạnh mẽ dành cho trẻ em 

Stencyl là công cụ hỗ trợ thiết kế game mạnh mẽ, đồng thời đây cũng là phần mềm hỗ trợ học và thực hành lập trình trên máy tính dễ dàng.

Stencyl giúp trẻ tạo ra một tựa game đơn giản, cho phép người dùng sử dụng tuỳ biến. Trẻ có thể tự do sáng tạo và thiết kế cho mình một tựa game ngay tại nhà với phần mềm Stencyl.

Code Avengers        

Trang web Code Avengers cung cấp các bài học cơ bản về ngôn ngữ lập trình Java. Truy cập Code sẽ giúp bạn học lập trình trực tuyến hiệu quả.

Tuy nhiên, để học lập trình web theo Code Avengers bạn cần có một lượng kiến thức nhất định về code và Java. Vì vậy, website sẽ phù hợp cho trẻ luyện tập sau các khoá học lập trình web.

Code-Monkey        

Phần mềm Code-Monkey là công cụ giúp trẻ hình thành tư duy lập trình. Đây là nền tảng cung cấp nhiều trò chơi online hấp dẫn. Từ đó, trẻ sẽ được làm quen và học các kiến thức về lập trình.

Phần mềm cũng hoàn toàn miễn phí và có thân thiện sử dụng cho những bạn mới làm quen với lập trình web.

Tynker – Phần mềm lập trình chất lượng 

phần mềm lập trình cho bé chất lượng

Trò chơi học lập trình cho bé Tynker sẽ giúp bé học code một cách bài bản. Bên cạnh đó, phần mềm này cũng giúp trẻ có thể học lập trình ngay tại nhà với đội ngũ giảng viên có trình độ và các khoá học có chất lượng tốt.

Để học lập trình qua Tynker bạn cần trả phí 11$/tháng, mức phí này là phù hợp với chất lượng các khoá học mà trẻ được hướng dẫn.

KTurtle

KTurtle là một chương trình thông dịch ngôn ngữ lập trình Logo, trong điều kiện môi trường màn hình nền KDE. Công cụ này là công cụ lý tưởng dạy trẻ những kiến thức cơ bản về lập trình, hình học và toán học. Trẻ sẽ được học lập trình với những icon ngộ nghĩnh và những bài học đơn giản.

Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau giúp trẻ thuận tiện hơn trong việc học tập.

code.org

Website code.org hỗ trợ trẻ viết mã trực tiếp từ trình duyệt. Trẻ sẽ được tiếp cận với lĩnh vực code ở mức độ cơ bản. Đây là trang web được ủng hộ bởi nhiều công ty lớn như Facebook, Dropbox hay Google. Website cũng hỗ trợ dẫn link đến các trang web học chuyên sâu hơn theo tiêu chí bài học đơn giản và dễ tiếp cận.

Scratch – Nền tảng lập trình phần mềm cho trẻ thông dụng

nền tảng thiết kế ứng dụng cho bé thông dụng

Khác với những phần mềm trên, Scratch tập trung vào loại ngôn ngữ lập trình scratch. Đây là ngôn ngữ lập trình được hàng triệu trẻ em trên thế giới sử dụng. Bạn có thể mã hoá câu chuyện, trò chơi hoạt các hoạt hình tương tác với Scratch. Sản phẩm có thể được chia sẻ rộng rãi với cộng đồng và bạn bè toàn cầu.

Gamestar Mechanic

Đây là nền tảng game trực tuyến hỗ trợ học lập trình. Giao diện game sinh động và đơn giản giúp trẻ thêm hứng thú. Trẻ có thể học lập trình website thông qua các trò chơi vui nhộn được cung cấp.

Codemoji – Phần mềm lập trình đáng yêu cho trẻ 

Công cụ này được sử dụng cho các trẻ em từ lớp 1 đến lớp 8. Codemoji sẽ giúp  trẻ tập trung vào phát triển tư duy và lập trình toán học thông qua các tựa game vui nhộn, các emoji đơn giản và dễ thương. Giao diện code emoji cũng thân thiện với người dùng, cho trẻ dễ dàng thực hiện các thao tác máy.

công cụ thiết kế ứng dụng đáng yêu cho trẻ

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin về những lợi ích về việc cho trẻ học lập trình từ sớm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo top 10 phần mềm lập trình cho trẻ em phổ biến để tìm được phần mềm lý thú, phù hợp với con. Từ đó giúp bé thể hiện hứng thú với các phần mềm lập trình này và sáng tạo thêm nhiều ứng dụng mới góp phần cho sự phát triển của đất nước.

>> Xem thêm: