SEO Content là gì? Phương Pháp Tối Ưu Hóa Content Hiệu Quả Cho Website

các xu hướng content seo hiện nay

Nếu bạn đang tìm hiểu về SEO thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua được thuật ngữ SEO content rồi đúng không? Vậy để tìm hiểu SEO content là gì? Cách xây dựng và tối ưu SEO content như thế nào thì bạn hãy tìm hiểu ngay bài viết di Wabcomponent cung cấp dưới đây nhé.

SEO content là gì?

seo content là gì

SEO content chính là những nội dung trên web đã được xây dựng và tối ưu nhằm tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa content là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để cho Google dựa vào đó sắp xếp thứ hạng website trên trang tìm kiếm. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích cho bạn hiểu hơn về SEO content.

 • SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sao cho người dùng dễ dàng tìm thấy công cụ của bạn hơn, thông qua Google.
 • Content là mọi thông tin tồn tại trên web, mà mọi người tiếp nhận được trong quá trình truy cập.

Cả SEO và Content sẽ bổ trợ cho nhau, nhằm hỗ trợ cho trang web tăng thứ hạng, thu hút nhiều khách hàng hơn.

Mối quan hệ giữa SEO content và Content Marketing

mối quan hệ giữa seo content và content marketing

Trước đây có rất nhiều người vẫn nghĩ SEOContent Marketing là một nhưng không hẳn. Cho tới thời điểm hiện tại thì dường như cả SEO và Content mới trộn lẫn vào nhau và để có được kết quả này thì cả 2 đã trải qua một khoảng thời gian dài riêng biệt.

Như trước đây thì content SEO chỉ được biết tới là content viết theo bộ từ khóa SEO. Mục đích là tăng lượt truy cập vào web, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Việc viết content chuẩn tối ưu hóa sẽ bảo đảm việc gia tăng thứ hạng và mang lại nhiều lợi ích khác cho website.

Tuy nhiên, content SEO vẫn đang còn khá cứng nhắc, làm theo form nên khiến cho người đọc rất khó chịu khi bị nhồi nhét quá nhiều chữ.

Còn với content marketing thì lại khác, vì nhiệm vụ của nó là quảng cáo, tiếp thị sản phẩm để quảng bá thương hiệu rộng rãi đến với người tiêu dùng. Và content marketing có thể xuất hiện bất cứ ở đâu, chẳng hạn như trên các trang mạng xã hội, blog,..

Đặc biệt, content marketing không bị ràng buộc lối hành văn, không viết theo form nhất định nào đó mà chỉ cần có sức hút là được. Chính vì vậy, mà văn phong của content marketing được đánh giá cực kỳ cao và gần gũi với người dùng.

Tuy vậy Content marketing rất khó viral nếu không được xếp vào vị trí cao trên công cụ tìm kiếm. Hiện nay thì content SEO và content marketing đều thiếu những điều mà đối phương có vì vậy mà nó sẽ kết hợp với nhau để tạo nên content chất lượng, giúp tăng thứ hạng cao trên Google.

Các xu hướng SEO content phổ biến hiện nay

Các xu hướng SEO content phổ biến hiện nay

 • SEO nội dung báo chí: Có thể bạn không tin nhưng tất cả các bài báo trên mạng đều là content SEO đấy. Với các bài phỏng vấn, top news hay tin tức nổi bật đều phải tuân theo một nguyên tắc nhất định, nhằm thu hút nhiều người đọc hơn.
 • SEO content website: Content web khá phổ biến hiện nay với mục đích là cung cấp thông tin, chủ đề có liên quan tới sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Điều này vừa giúp tạo niềm tin, vừa giúp tăng lượng traffic cho web.
 • Tối ưu hóa content video: Mọi video mà bạn xem trên youtube đều là SEO content. Có nghĩa là những nội dung có trong video phải đáp ứng được yêu cầu của tối ưu hóa chuẩn. Bởi hiện nay, xu hướng của người dùng là xem video giải trí, phim ảnh nên content video ngày càng phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tối ưu khả năng thu hút khách hàng.
 • SEO nội dung trang sản phẩm: Riêng với SEO content trang sản phẩm thì bạn có thể bắt gặp trên các trang web bán hàng, sàn thương mại điện tử. Đặc biệt SEO content trang sản phẩm không chỉ là mô tả sản phẩm mà còn hỗ trợ cho việc quảng bá nữa.
 • SEO content Ebooks: SEO content Ebooks đòi hỏi người viết phải có kinh nghiệm và có kiến thức sâu rộng. Với SEO content Ebooks thường sẽ được viết nhằm mục đích tăng độ nhận diện thương hiệu, giúp cho doanh nghiệp tiếp cận và đến gần hơn với khách hàng.
 • Tối ưu hóa content list: SEO content list được biết đến là dạng content tổng hợp và liệt kê được người dùng đánh giá cao. Nhất là trong một số công cụ tìm kiếm như Google thì SEO content list thường mang đến một số tiêu đề như: top 10 nhà cung cấp hosting giá rẻ, tổng hợp 7 font chữ đẹp,…

Các bước xây dựng kế hoạch SEO content

Bước 1: Xác định mục tiêu

 • Bạn muốn thúc đẩy doanh số bán hàng qua trang web?
 • Bạn muốn kiếm từ từ web qua quảng cáo? Hay bạn muốn tăng lưu lượng truy cập và đồng thời giữ chân khách hàng?

=> Khi có một mục tiêu cụ thể thì bạn sẽ xác định được loại content mà bạn nên tập trung vào một cách hiệu quả.

xác định khách hàng mục tiêu

Nếu như mục tiêu của bạn là thúc đẩy doanh số bán hàng thì trọng tâm chính là tạo ra trang sản phẩm hấp dẫn, mọi thông tin đều được tối ưu hóa cho cả tìm kiếm lẫn chuyển đổi. Còn trọng tâm phụ là nội dung blog kèm minh họa, cách sử dụng sản phẩm và liên kết tới các trang (nếu có).

Nếu trang website của bạn hoạt động theo mô hình quảng cáo, mục tiêu là thu hút người đọc thông qua công cụ tìm kiếm.

Lúc này bạn cần tập trung vào nội dung, viết các bài viết dài hoặc video có nhiều thông tin, giải trí. Content càng hấp dẫn thì sẽ càng giúp giữ chân khách hàng trên web lâu hơn cũng như chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng.

Bước 2: Phác thảo đối tượng khách hàng tiềm năng

Theo dữ liệu các công ty Marketing SEO dựa vào các khảo sát và phân tích sẽ giúp bạn dễ hình dung về chân dung khách hàng hơn. Bạn hãy dành một chút thời gian để phác họa chân dung dựa vào mục tiêu hoặc nhân vật cụ thể nào đó, rồi nghĩ ra các loại content mà nhân vật đó sẽ tìm kiếm.

Ví dụ: Bạn đang vận hành trang website B2B và mục tiêu nhắm đến là giám đốc điều hành cấp C. Khi này bạn có thể tạo ra Ebook, với các tính năng tải xuống và lưu đọc sau.

Còn khi doanh nghiệp của bạn nhắm mục tiêu đến thanh thiếu niên và phụ nữ. Thì bạn hãy tập trung vào các bản cập nhật ít văn bản, nhiều hình ảnh và video. Bạn cần phải bảo đảo trang website của bạn được tối ưu trên thiết bị di động.

Bước 3: Tạo lịch biên tập Content SEO cụ thể

Khi bạn có ý tưởng về khách hàng, mục tiêu và lý do thì bạn hãy tiến hành xây dựng lịch biên tập nhé. Lịch biên tập được biết đến là lịch trình quy định khi nào sẽ xuất bản content mới, nội dung content có những gì.

Điều này sẽ giúp cho bạn tuân thủ các lịch trình đều đặn, đồng thời hạn chế các vấn đề thụ động và giúp bạn tìm ra chủ đề cho nội dung.

Hai mẹo tạo và tuân thủ lịch biên tập:

 • Sử dụng Outlook (hoặc Google Calendar): Tại đây bạn hãy chia sẻ lịch biên tập với team marketing. Từ đó thiết lập lời nhắc cho người đảm nhận để họ có thể nhận được thông báo khi sắp đến hạn.
 • Cân nhắc tạo tính liên tục: Bạn hãy cố gắng dành nhiều thời gian để chuẩn bị sản xuất các content SEO, chẳng hạn như Infographics và video nhé. Bạn cũng phải chỉnh sửa đi sửa lại nhiều lần sao cho hoàn thiện hơn, từ đó tối ưu hóa tìm kiếm.

Bước 4: Phân tích và đánh giá Content SEO

Cuối cùng là bạn hãy cập nhật, phân tích về website nhé. Khi này bạn phải thường xuyên phân tích SEO content để kiểm tra xem những gì đang và không hoạt động trong website.

Thước đo thành công chính là mức độ tương tác, trong đó gồm lượt xem trang, nhận xét, liên kết, lượt chia sẻ trên mạng xã hội và tỷ lệ chuyển đổi.

Khi này, bạn hãy nghiên cứu các kết quả thành công và lặp lại các chiến lược đó để tìm kiếm mẫu. Khách hàng có thích video của bạn không?

Nếu có thì hãy tạo thêm nhiều video và điều chỉnh lịch biên tập trong tương lai, để bạn có nhiều thời gian cho các nội dung quan trọng. Tuy nhiên, bạn hãy dành nhiều thời gian để cập nhật và cải thiện nội dung cũ và tối ưu hóa.

phân tích nội dung tối ưu hóa

Ở trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn toàn bộ thông tin về SEO content và các bước xây dựng kế hoạch SEO content hiệu quả hiện nay.

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị SEO chuyên nghiệp – uy tín trên thị trường?

Nhiều năm trở lại đây, MonaSEO đang là một cái tên được đánh giá cao trong thị trường dịch vụ SEO trang web. Theo như đánh giá của khách hàng, dịch vụ SEO tổng thể tại Mona SEO là một gói dịch vụ hấp dẫn. Không chỉ đem đến cho bạn một kết quả chuyển đổi kinh doanh vượt trội, đội ngũ chuyên viên của công ty cũng tận tình đưa ra những định hướng lâu dài cho doanh nghiệp khách hàng. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng dịch vụ tại đây.

Thông tin chi tiết, liên hệ MonaSEO tại:

 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Q. Tân Bình, TP.HCM
 • Điện thoại: 1900 636 648
  • Bấm 108 – Phòng kinh doanh
  • Bấm 109 – Phòng kinh doanh
  • Bấm 103 – Phòng kỹ thuật
 • Website: https://monaseo.media/

Mong rằng các thông tin mà chúng tôi mang tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất cung cấp kiến thức cũng như giúp ích cho chiến dịch SEO của bạn.

>>> Xem thêm: