Tất Tần Tật Quy Trình Thiết Kế App Mobile Căn Bản Nhất 2022

Quy trình thiết kế app mobile

Nếu bạn muốn thiết kế một App Mobile thì một ý tưởng độc đáo, mới lạ sẽ giúp bạn nổi bật hơn giữa thị trường công nghệ ngày nay. Ngoài ra, nó còn giúp bạn định hình được thương hiệu doanh nghiệp. Thế nên, nhiều doanh nghiệp ngày nay rất chú trọng việc phát triển ứng dụng cho công ty.

Để có thể hiểu rõ hơn về cách thiết kế App mobile chất lượng thì hãy cùng Wab – component tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thiết kế App Mobile là gì?

thiết kế app mobile là gì

Các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình được tạo riêng để chạy trên hệ điều hành của các thiết bị di động nhằm xây dựng phần mềm ứng dụng sẽ được gọi là thiết kế App Mobile. Các ứng dụng được tải xuống khi chúng được cung cấp cho các cửa hàng ứng dụng do người tạo hệ điều hành kiểm soát, chẳng hạn như Appstore, CHplay, Windows Phone…

Thông qua ứng dụng người dùng có thể hiểu rõ hơn về các sản phẩm và dịch vụ mà công ty đang bán. Do đó, ứng dụng mang tính trải nghiệm cho khách hàng rất nhiều. Các nhà thiết kế ngoài việc trau chuốt cho tính thẩm mỹ còn phải tập trung khai thác tính trải nghiệm người dùng thì mới có thể thu hút nhiều người biết tới app của mình.

Hình thức phát triển ứng dụng mobile

Các doanh nghiệp muốn phát triển ứng dụng có thể tự mình xây dựng. Tuy nhiên, thời gian và công sức sẽ bị tiêu tốn rất nhiều. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ bên ngoài và dành thời gian đó để phát triển các dự án khác của công ty. Dưới đây là hai mô hình phát triển ứng dụng cho doanh nghiệp phổ biến.

Chọn gói thiết kế app mobile theo yêu cầu

Cần có một nhóm lập trình chuyên gia đảm nhiệm việc phát triển các ứng dụng. Thế nên, có rất nhiều công ty phần mềm mua các dịch vụ hoàn chỉnh để thiết kế các app mobile cho họ. Bạn có thể tạo ứng dụng bán hàng với đa chức năng và tính năng theo mong muốn của bạn.

Chi phí phát triển gói chỉ cần được thanh toán một lần. Những thiết kế này có ưu điểm là ứng dụng di động sẽ có những tính năng độc đáo phù hợp với đặc thù của từng doanh nghiệp.

Hạn chế của cách tiếp cận này là phải mất từ vài tuần đến nhiều tháng để triển khai một ứng dụng trước khi nó được hoàn thành.

Chọn dịch vụ thuê

Nhiều cá nhân và chủ doanh nghiệp nhỏ rất thích hình thức này vì có chi phí thấp hơn rất nhiều so với hình thức trên. Ứng dụng di động được tạo ra như một dịch vụ và bạn phải trả phí để sử dụng nó mỗi năm, thế nên nó được gọi là thuê app mobile.

Những loại ứng dụng di động này thường được tạo ra với một vài đặc điểm cố định độc đáo. Bạn không thể thực hiện thay đổi hoặc tạo các tính năng dành riêng cho doanh nghiệp của mình. Cách tiếp cận này có lợi ích là thời gian triển khai ứng dụng nhanh chóng chỉ hơn một tuần.

hình thức phát triển app mobile

Quy trình thiết kế App Mobile

Thiết lập mục đích cho ứng dụng

Cố gắng suy nghĩ về lý do tại sao bạn đang thiết kế một ứng dụng mobile và những gì bạn đang đặt ra để hoàn thành.

Bạn có thể câu trả lời cho các câu hỏi sau để xác định mục đích:

  • Mục tiêu căn bản của ứng dụng là gì? 
  • Làm thế nào để người dùng bị hấp dẫn bởi ứng dụng của bạn?
  • Bạn muốn giúp mọi người giải quyết vấn đề gì bằng ứng dụng của mình?
  • Lí do mọi người muốn sử dụng ứng dụng của bạn thay vì một trong những sản phẩm cạnh tranh khác? Làm thế nào để tạo ra sự bứt phá khác biệt?

Bước thiết lập mục tiêu là việc rất quan trọng. Khi đặt mục tiêu rõ ràng cho ứng dụng và viết chúng ra sẽ cung cấp cho bạn một con đường để tham khảo những tài liệu liên quan trong toàn bộ quá trình.

Việc ghi lại chúng sẽ giúp bạn đi đúng hướng và thiết kế được một app mobile hoàn hảo, hữu ích nhất cho người dùng.

Lập kế hoạch xây dựng mobile app chi tiết

Khi đến bước này bạn cần nghĩ đến và mô tả chi tiết hơn về ứng dụng chẳng hạn như màu sắc chủ đạo, thiết kế giao diện, font chữ, cách sắp xếp thông tin trong ứng dụng… Ngoài ra, bạn nên quyết định xem ứng dụng của bạn sẽ được phát triển theo hình thức nào.

Lập kế hoạch càng chi tiết, bạn sẽ càng dễ dàng thể hiện được hướng đi thiết kế những chức năng chính dành cho ứng dụng.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu thị trường là một bước không thể thiếu trong quá trình thiết kế mobile app và kể cả trong các lĩnh vực khác. Điều quan trọng là phải hiểu thị trường ngách của ứng dụng để giúp có được những ý tưởng độc đáo hơn.

Thế giới ứng dụng là một đấu trường cực kỳ đa dạng và cạnh tranh, vì vậy ý tưởng của bạn càng đặc sắc bạn sẽ càng thành công.

Chỉ vì có nhiều ứng dụng tương tự như những gì bạn đang làm, không có nghĩa là ứng dụng của bạn sẽ không phải là ứng dụng tốt nhất.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh sẽ cho bạn thấy những gì còn thiếu trong ứng dụng của họ và cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về những gì cần kết hợp vào ứng dụng của riêng bạn.

Tạo dựng wireframe cho ứng dụng mobile

Tới giai đoạn này, bạn cần các chuyên gia hỗ trợ nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vì đây là giai đoạn tiền đề quan trọng cho sự phát triển sau này của ứng dụng và nó đòi hỏi người thiết kếapp mobile phải có kinh nghiệm.

Wireframe hay khung dây là bản nháp cho kiến trúc hình ảnh của ứng dụng. Bạn sẽ đưa mục tiêu và bản phác thảo trực quan của mình tiến thêm một bước nữa và tạo ‘bản thiết kế’ cơ bản về giao diện ứng dụng của bạn và cách ứng dụng sẽ hoạt động.

Bạn có thể phác thảo trên giấy nhưng khung dây kỹ thuật số làm cho mọi thứ dễ dàng hơn. Ưu điểm của khung dây là trực quan hóa các liên kết phức tạp trong ứng dụng. Do đó, bạn có thể dễ dàng nắm rõ được cách mà ứng dụng đang hoạt động.

Bạn chưa cần phải đưa ra bất kỳ lựa chọn thiết kế mobile app cụ thể nào tại giai đoạn này. Bước này là về việc đưa ra quy trình làm việc và cấu trúc tổng thể của ứng dụng của bạn.

tạo dựng wireframe cho mobile app

Hoàn thiện quy trình

Bây giờ là lúc để suy nghĩ về thiết kế thực tế của ứng dụng mobile của bạn và tạo ra các mô hình đẹp mắt, thực tế. Đây là một bước cực kỳ quan trọng vì nó sẽ để lại ấn tượng vĩnh viễn cho người dùng của bạn. Một thiết kế đẹp mắt và chuyên nghiệp là những yếu tố có thể làm cho ứng dụng của bạn thành công rực rỡ.

Những lưu ý khi thiết kế ứng dụng mobile

Để có thể hoàn thiện được ứng dụng một cách hoàn chỉnh và nổi bật, bạn cũng nên xem qua các lưu ý sau đây:

  • Các bước trong quy trình có thể được thay đổi linh hoạt tùy theo mục đích và phương pháp thiết kế.
  • Tiêu chuẩn về thị giác rất được chú trọng trong việc thiết kế app mobile. Bạn nên tìm hiểu nhiều hơn về cách sắp xếp và nguyên tắc màu sắc trong thiết kế. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thu hút người dùng.
  • Ngoài ra, các thông tin và bố cục của ứng dụng cũng nên được sắp xếp hợp lý và thẩm mỹ.
  • Các menu bar và search bar nên rõ ràng và dễ hiểu cho người dùng sử dụng. Ngoài ra, các animation trong thiết kế mobile app cũng giúp cho người dùng cảm thấy thích thú hơn.

Kết luận

Quá trình thiết kế ứng dụng có vẻ phức tạp, nhưng nếu chia nó thành các bước nhỏ, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ứng dụng là công cụ giúp bạn và doanh nghiệp có thể tiếp cận và truyền tải thông điệp của công ty đến với khách hàng đơn giản và nhanh nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp các kiến thức cơ bản về quy trình thiết kế App Mobile giúp bạn. Chúng tôi tin rằng bạn có thể trở thành một nhà thiết kế ứng dụng mobile thực thụ. Hãy theo dõi những bài viết sắp tới để có thêm nhiều kinh nghiệm về thiết kế ứng dụng di động nhé.

>> Xem thêm: