Ruby là gì? Ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình ruby

ngôn ngữ lập trình ruby là gì

Trong thời điểm ngành lập trình lên ngôi như hiện nay thì việc học được những ngôn ngữ lập trình là điều rất quan trọng. Một trong số những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ hiện nay đó chính là ngôn ngữ Ruby.

Ngôn ngữ lập trình Ruby hiện đang có cho mình thành tựu đáng kể là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Hơn thế nữa, Ruby còn nằm trong top 15 ngôn ngữ lập trình và có nhu cầu cao nhất trong năm 2019.

Cùng tìm hiểu ngôn ngữ Ruby và những ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình này thông qua bài viết của Wab-compnent nhé.

Ngôn ngữ Ruby là gì?

ngôn ngữ lập trình ruby là gì

Ngôn ngữ lập trình Ruby được biết đến là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều trong việc tạo ra các ứng dụng trên di động, website. Đây là ngôn ngữ lập trình có cấu trúc theo dạng trình hướng đối ngoại. Nó cho phép các lập trình viên thay đổi những yếu tố linh hoạt và dễ dàng.

Ra đời khá sớm vào những năm 1993, nhưng đến thời điểm hiện tại ngôn ngữ ruby vẫn đang phát triển không ngừng nghỉ. Ruby được ông Robert Armstrong, giám đốc điều hành của Appstem, đánh giá là một trong những ngôn ngữ lập trình nên học đối với bất kỳ lập trình viên nào.

Loại ngôn ngữ này thiết kế dựa vào chính suy nghĩ của con người thay vì các loại máy móc. Người sáng tạo và phát triển Ruby, Yukihiro Matsumoto, từng nói rằng ngôn ngữ này được phát triển chính là để làm hài lòng lập trình viên. Vì thế, so với những ngôn ngữ khác thì dùng Ruby bạn sẽ hoàn thành việc thiết kế ứng dụng một cách nhanh hơn.

Những đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Ruby

 • Ruby là một trong những ngôn ngữ hoạt động theo hướng đối tượng.
 • Ruby có thể tập hợp data và method thành một đối tượng, do đó lập trình cũng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.
 • Ngôn ngữ Ruby có tính linh hoạt cao gấp nhiều lần so với các “đối thủ” là những ngôn ngữ lập trình khác.
 • Ruby hỗ trợ Framework và Library, luôn được cập nhật phiên bản mới liên tục và nó cũng cung cấp đa dạng nhiều chức năng khác.
 • Ruby được đánh giá là ngôn ngữ khá phát triển.
 • Ruby sở hữu cú pháp tự do, dễ sử dụng.
 • Các phương thức Interpreter, mô tả chi tiết program, nhờ đó Ruby giúp cho hoạt động này diễn ra đồng thời việc kiểm tra kết quả. Do đó phát hiện và khắc phục lỗi diễn ra đúng lúc, nhờ thế mà không làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành website.

Hơn thế nữa, trong phiên bản mới nhất của Ruby nó phát triển theo dạng biến, nhờ đó giúp tối ưu phần mô tả nội dung chi tiết.

Ưu, nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Ruby

Ưu điểm nổi bật

 • Đầu tiên chính là đặc điểm đơn giản, dễ học của nó.
 • Sở hữu Framework Ruby on Rails, cung cấp đa công cụ tuyệt vời trong quá trình phát triển website.
 • Cơ hội việc làm cao, đa dạng.
 • Hệ sinh thái vô cùng bổ ích và hữu hiệu được Ruby cung cấp.
 • Khả năng bảo mật cao, an toàn.
 • Một hệ thống xử lý chuỗi vô cùng mạnh mẽ.
 • Ruby sở hữu trình gỡ lỗi khổng lồ.
 • Hướng về sự linh hoạt trong mọi cú pháp trong Ruby.
 • Các chương trình chạy được trên mọi nền tảng khi tạo ra bằng Ruby.
 • Có thể nhúng vào HTML một cách trực tiếp
 • Hoạt động của Ruby dựa trên mã nguồn mở.
 • Kết hợp dễ dàng với DB2, MySQL… trong khi sử dụng.

ngôn ngữ ruby kết hợp mysql

Nhược điểm 

Bên cạnh đó, Ruby cũng không thể tránh được những nhược điểm chẳng hạn như:

 • Mặc dù sử dụng loại ngôn ngữ này được cho là đơn giản. Tuy nhiên, quá trình có thể cũng sẽ gặp khó nhất là ở vấn đề cài đặt môi trường.
 • Tiếp đến là cú pháp của Ruby không có sự thống nhất và rất khó để quản lý do nó thiên về tính tự do.
 • Lập trình viên có thể gặp khó khăn để đọc hiểu code Ruby do người khác viết. Dẫn đến mất thời gian cho việc chỉnh sửa sau.
 • Do là ngôn ngữ lập trình script nên có tốc độ chạy chậm hơn nhiều so với một số ngôn ngữ lập trình khác.

Ngôn ngữ Ruby dùng làm những gì?

Ngôn ngữ Ruby từ khi thành lập đến nay luôn được cải tiến và hỗ trợ nhu cầu phát triển các app phục vụ nền kinh tế đang ngày càng đa dạng. Là Server-Side Programming Languages, Ruby luôn mang đến sự linh hoạt, hiệu quả, và tốc độ. Ruby được dùng trong :

Web Applications

Ruby on Rails chính là lựa chọn ưu tiên trong việc xây dựng các loại ứng dụng website. Với những đặc điểm như dễ sử dụng, gọn nhẹ, thời gian phát triển nhanh, làm nên sự thành công của Ruby on Rails. Các Web App sử dụng Ruby on Rails bao gồm: Github, 500px, basecapm,…

ứng dụng của ngôn ngữ lập trình ruby

Prototyping

Ruby với tốc độ build một ứng dụng nhanh và dễ dàng sử dụng vì vậy nó phù hợp để tạo nên bản thử nghiệm (prototype). Nó giúp bạn ước lượng được cấu trúc của Project cần phải làm, và các tính năng, vv.

Custom Database Solutions

Ruby on Rails sử dụng Active Record, nó cho phép dễ dàng quản lý dữ liệu mà không cần dùng đến ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL). Ngoài ra, Ruby còn tích hợp một Database Management Systems nhằm phục vụ việc thao tác cũng như lưu trữ dữ liệu phức tạp.

Content Management 

Như đã đề cập ruby có nhiều thư viện hỗ trợ cho việc xây dựng nội dung trang web. Hơn nữa, Ruby có đa tính năng hỗ trợ SEO nhằm giúp nội dung truyền tải được dễ dàng và đạt được thứ hạng cao ở các công cụ hỗ trợ search như Google, Bing,…

E-commerce 

Có thể bạn đã biết Shopify sử dụng Ruby on Rails. Mọi người thường nói rằng: “Ruby has lots of gems developed precisely for e-commerce”. Nói theo cách khác khi bạn có ý định xây dựng một shop bán hàng Online và mong đợi thời gian hoàn thành sớm nhất.

Bạn cần nghĩ đến ngôn ngữ Ruby vì nó hỗ trợ tất cả những điều một shop bán hàng Online cần như: Payment Getways và Email Campaign Platform và nhiều hơn thế nữa.

Những lý do nên chọn học ngôn ngữ Ruby 

Ruby là ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học

Bản thân Ruby là một loại ngôn ngữ lập trình cao cấp hơn C++. Ruby có tính trừu tượng hóa và thân thiện hóa với các chi tiết của máy tính mạnh hơn và cũng rất dễ học, dễ dùng khi bạn là một newbie.

Tạo bước đệm cho Ruby on Rails

Ruby on Rails được biết là loại Framework được dùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần phụ thuộc nhiều vào ngôn ngữ Ruby để sử dụng được Framework này.

Vì thế học tốt Ruby sẽ là điểm mạnh nền tảng để tạo tiền đề cho quá trình tiếp thu Ruby on Rails dễ dàng và vô cùng nhanh chóng. Những ứng dụng web sử dụng framework khá nổi tiếng là: Yellow Pages, Hulu, Twitter, …

ruby on rails

Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên Ruby ngày nay

Nhắc đến nhu cầu việc lập trình viên thì yêu cầu thành thạo ngôn ngữ Ruby của các doanh nghiệp ngày càng lớn. Do Ruby là ngôn ngữ lập trình nằm trong top 15 ngôn ngữ thông dụng nhất hiện nay.

Với tốc độ tăng trưởng hiện tại của loại ngôn ngữ này cực kỳ cao. Vì vậy, có thể nói việc lựa chọn học Ruby sẽ mang lại một cơ hội việc làm vô cùng lớn cho sau này cho bạn.

Hệ sinh thái đa dạng và vô cùng hữu ích 

Một hệ sinh thái đa dạng và vô cùng hữu ích thể hiện qua

 • Phần code Ruby dễ tận dụng: Hiện tại, Ruby đã sở hữu những framework như Ruby on Rails, Chef cũng như hơn 60.000 thư viện đã được thiết kế và xây dựng sẵn. Do đó, tối đa hóa thời gian phát triển phần mềm và hạn chế những rủi ro không đáng.
 • Tài nguyên phục vụ việc học tập: Ruby có cho mình tài nguyên học tập và làm việc phong phú như: sách, khóa học, screencasts và các hướng dẫn làm việc cụ thể rải rác trên mọi trang web. 
 • Một hệ thống cộng đồng lớn về ngôn ngữ Ruby: Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết và hồi đáp một cách nhanh chóng thông qua các fanpage, website, group.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu những thông tin về ngôn ngữ Ruby. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình này và có thể bắt đầu học lập trình dễ dàng, nhanh chóng nhất. 

>> Xem thêm: